Cong ty me cua Monsanto khang dinh thuoc diet co Roundup an toan hinh anh 1Những chai thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto bày bán tại một cửa hàng ở San Rafael, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn dược phẩm và hóa chất nổi tiếng Bayer (Đức), công ty mẹ của hãng hóa chất nông nghiệp Mỹ Monsanto ngày 11/8 khẳng định sản phẩm thuốc diệt cỏ mang tên Roundup của Monsanto là "an toàn."

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi một tòa án Mỹ ra phán quyết yêu cầu Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì đã không cảnh báo với ông Dewayne Johnson - một người chăm sóc sân vườn, rằng sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này có thể gây ung thư.

Các thành viên bồi thẩm đoàn tại bang California của Mỹ đã nhất trí cho rằng công ty của Mỹ này đã "cố tình phạm luật," trong khi thuốc diệt cỏ Roundup và loại chuyên biệt RangerPro "về cơ bản" đã gây ra tình trạng bệnh của ông Dewayne Johnson.

Tuy nhiên, Bayer khẳng định rằng công ty này "tin chắc rằng chất diệt cỏ glyphosate là an toàn và không gây ung thư."

[Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì chất diệt cỏ gây ung thư]

Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Đây là vụ kiện đầu tiên cáo buộc sản phẩm của Monsanto gây ung thư ở Mỹ, song cũng báo hiệu một làn sóng khiếu kiện tương tự.

Các nhà quan sát cho rằng việc Monsanto thua kiện sẽ "mở cửa" cho hàng trăm đơn kiện khác chống lại công ty này.

Tập đoàn Monsanto, trụ sở tại St. Louis, bang Missouri (Mỹ), cũng là một trong những nhà cung cấp chính chất độc da cam được Không quân Mỹ sử dụng đánh phá lực lượng Việt Nam. Ở Việt Nam, có khoảng 4,8 triệu nạn nhân của chất độc này.

Năm 2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam khởi kiện các công ty sản xuất hóa chất Mỹ, trong đó có Monsanto. Đến năm 2009, một tòa án quốc tế được thiết lập tại Paris (Pháp) để giải quyết vấn đề liên quan đến chất độc da cam và nạn nhân Việt Nam, nhưng cả Chính phủ Mỹ lẫn Monsanto đều từ chối xuất hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)