Cong ty My chua tang san luong dau do suc ep hoan von cho nha dau tu hinh anh 1(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Các công ty dầu mỏ Mỹ không có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm "giải cứu" người dân Mỹ trước tình trạng giá năng lượng cao.

Các giám đốc điều hành (CEO) cho rằng nguyên nhân đến từ các nhà đầu tư trên phố Wall.

Theo một khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Dallas công bố mới đây, 59% số CEO của các công ty dầu mỏ cho rằng sức ép đối với các nhà đầu tư trong việc duy trì nguyên tắc vốn là nguyên nhân chính khiến các nhà sản xuất dầu mỏ đã niêm yết cổ phiếu chưa tăng sản lượng.

Trong nhiều năm, ngành dầu mỏ với những thăng trầm đã dốc sức tăng sản lượng. Sản lượng dầu mỏ của Mỹ đã tăng mạnh, duy trì giá dầu ở mức thấp. Tuy nhiên, việc đảm bảo lợi nhuận là điều không dễ dàng. Hàng trăm công ty dầu mỏ đã phá sản trong nhiều lần giá dầu lao dốc, khiến các nhà đầu tư yêu cầu các doanh nghiệp hạn chế sản xuất hơn.

[Bộ trưởng Năng lượng Mỹ kêu gọi các công ty dầu mỏ tăng sản lượng]

Các công ty dầu mỏ đang chịu sức ép lớn từ phố Wall trong việc hoàn lại vốn nhiều hơn cho các cổ đông thông qua cổ tức và việc mua lại cổ phiếu, thay vì đầu tư vào nguồn cung dù hiện đang rất cần.

Theo một CEO của một công ty về dịch vụ mỏ dầu, đó là nguyên tắc đang được áp dụng với nhiều công ty dầu mỏ. Các cổ đông và các ngân hàng tiếp tục yêu cầu hoàn lại vốn và cho đến khi giá dầu ở mức cao trở thành xu hướng kéo dài rõ ràng, các khoản đầu tư sản xuất sẽ không bùng nổ.

Nguồn cung dầu của Mỹ được cho là sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới nhưng sẽ vẫn thấp hơn nhiều mức trước đại dịch. Điều này diễn ra khi giá dầu đã tăng lên các mức cao kỷ lục kể từ năm 2008.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, nước này đã sản xuất 11,6 triệu thùng dầu/ngày trong tuần kết thúc ngày 18/3, giảm 10% so với mức cuối năm 2019.

Trong khi đó, giá dầu tăng mạnh. Giá dầu thô của Mỹ chốt phiên 23/3 ở mức 114,93 USD/thùng, tăng 88% so với mức cuối năm 2019.

Giá dầu hiện cao hơn nhiều mức trung bình 56 USD/thùng mà các công ty dầu mỏ tham gia khảo sát cho biết là cần để việc khai thác dầu mang lại lợi nhuận. Con số này với các công ty lớn chỉ là 49 USD/thùng./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)