COVID-19: Ấn Độ xác định dòng biến thể gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 2

Theo nghiên cứu của chính phủ Ấn Độ, dòng biến thể Delta được phát hiện lần đầu tại nước này dễ lây nhiễm hơn so với biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tại Anh.
COVID-19: Ấn Độ xác định dòng biến thể gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 2 ảnh 1Theo chính phủ Ấn Độ, dòng biến thể Delta đã gây ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 ở nước này. (Nguồn: ndtv.com)

Truyền thông Ấn Độ ngày 4/6 đưa tin một nghiên cứu của chính phủ nước này chỉ ra rằng dòng biến thể của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện tại Ấn Độ (B.1.617.2), hiện được đặt tên là Delta, đã gây ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 ở nước này. 

Theo nghiên cứu do một nhóm các cố vấn, được gọi là Indian SARS-CoV-2 Genetics Consortium (Insacog) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia Ấn Độ thực hiện, dòng biến thể Delta "dễ lây nhiễm" hơn so với biến thể Alpha (B.1.1.7 được phát hiện lần đầu tại Anh).

Cụ thể, biến thể B.1.617 và dòng biến thể phụ Delta ban đầu được cho là nguyên nhân làm gia tăng số ca mắc COVID-19 với khả năng lây lan cao hơn 50% so với biến thể Alpha.

[Dịch COVID-19: Hy Lạp triển khai tiêm chủng cho những người tị nạn]

Cũng theo nghiên cứu, tỷ lệ phát hiện các ca mắc biến thể Alpha hồi tháng 1/2021 rất nhỏ, sau đó tăng lên khoảng 20% vào tháng Hai và 40% vào tháng Ba.

Trong khi đó, tỷ lệ các ca bệnh nhiễm các dòng của biến thể B.1.617 tăng từ mức dưới 5% trong tháng 1 năm nay lên khoảng 10% vào tháng Ba trước khi vượt tỷ lệ các ca nhiễm biến thể Alpha và tăng vọt lên khoảng 60% trong tổng số các mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính.

Tại Australia, nhà chức trách bang Victoria đã đưa ra cảnh báo sau khi phát hiện dòng biến thể Delta trong đợt bùng phát dịch mới nhất tại đây, song vẫn chưa xác định được nguồn lây biến thể này.   

Dòng biến thể Delta được phát hiện ở 2 thành viên trong một gia đình 4 người tại Tây Melbourne. Tuy nhiên, giới chức y tế vẫn đang nghiên cứu cách thức các ca bệnh trên lây nhiễm biến thể này, do những ca bệnh khác đều nhiễm dòng biến thể Kappa (B.1.617.1).  

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu cơ quan y tế bang Victoria, ông Brett Sutton, nhấn mạnh biến thể Delta vô cùng đáng quan ngại khi có khả năng lây lan cao. Cho đến nay, biến thể này không có mối liên hệ với bất kỳ chuỗi ca bệnh nào trên toàn Australia.

Hiện giới chức y tế Victoria đang phối hợp với các cộng nghiệp tại bang New South Wales và chính quyền liên bang để truy vết và xác định nguồn lây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục