COVID-19: Chuyên gia nhận định về làn sóng lây nhiễm thứ tư tại Nga

Theo số liệu của Ủy ban phòng chống COVID-19 của Nga công bố ngày 11/10, trong vòng 24 giờ, Liên bang Nga đã ghi nhận 29.409 trường hợp nhiễm COVID-19, mức cao nhất kể từ đầu năm 2021.
COVID-19: Chuyên gia nhận định về làn sóng lây nhiễm thứ tư tại Nga ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân Nga. (Ảnh: TASS)

Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Moskva mang tên Gnaihevsky trực thuộc Cục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người - Rospotrebnadzor, bà Tatyana Ruzhentsova ngày 11/10 nhận định số ca mắc mới ở mức cao cho thấy tại Liên bang Nga đang diễn ra làn sóng dịch COVID-19 thứ tư.

Phát biểu với báo chí, chuyên gia Nga nhận định: “Nếu chúng ta nhìn vào đồ thị các ca nhiễm mới sẽ thấy con số này ở mức cao và chúng ta đã có thể nói về làn sóng thứ tư."

[Nga đề nghị EU coi Sputnik Light như mũi tiêm tăng cường]

Theo bà Ruzhentsova, chỉ có tiêm chủng mới có thể bảo vệ trước sự lây lan của virus.

Bà nói: “Tiêm chủng cho tất cả những người chưa kịp làm điều này, những người đã nhiễm virus corona và khỏi bệnh cần tiêm chủng 6 tháng sau khi bị bệnh, hạn chế tiếp xúc tối đa. Cũng cần tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh dịch tễ như đeo và thay khẩu trang đúng giờ, rửa tay, mặt sau khi tiếp xúc, nên rửa mũi, súc miệng."

Bà Ruzhentsova nói thêm chủng virus corona đang phổ biến ở Liên bang Nga là chủng Delta nên cần “bảo vệ nhiều hơn."

Theo bà Ruzhentsova, hiện đã xác định được 35 phân nhánh của chủng Delta và những phân nhánh này đòi hỏi các mức độ bảo vệ khác nhau.

Theo số liệu của Ủy ban phòng chống COVID-19 của Nga công bố ngày 11/10, trong vòng 24 giờ, Liên bang Nga đã ghi nhận 29.409 trường hợp nhiễm COVID-19, mức cao nhất kể từ đầu năm 2021.

Ngày ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất kể từ đầu dịch là ngày 24/12/2020 với 29.935 trường hợp dương tính được ghi nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục