COVID-19: Nhật Bản siết chặt các thủ tục nhập cảnh và cách ly

Thủ tướng Abe nhấn mạnh trước tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản quyết định cần tăng cường thêm các biện pháp cách ly đối với 38 quốc gia...
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thông báo nước này sẽ mở rộng các biện pháp cách ly, cũng như lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều khu vực thuộc các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Abe nhấn mạnh trước tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản quyết định cần tăng cường thêm các biện pháp cách ly đối với 38 quốc gia, trong đó có Iran, Ai Cập và các quốc gia châu Âu tham gia Hiệp ước Schengen.

Theo đó, du khách nước ngoài và công dân Nhật Bản trở về từ các quốc gia này sẽ phải lưu lại tại các khu vực cách ly trong 14 ngày, đồng thời bị hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Lệnh cấm nhập cảnh bổ sung có hiệu lực ngay lập tức, trong khi các biện pháp cách ly sẽ có hiệu lực từ ngày 21/3 tới.

[Số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Nhật Bản tăng lên 868 trường hợp]

Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Nhật Bản đã bổ sung thêm nhiều khu vực của Italy, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và tất cả các địa phương tại Iceland vào danh sách cấm nhập cảnh hiện hành đối với du khách nước ngoài tới từ các tỉnh thành phố chịu tác động nặng nề do COVID-19 tại Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác.

Biện pháp bổ sung này cũng sẽ mở rộng danh sách các quốc gia phải tuân thủ cách ly ngay khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Tính đến nay, toàn châu Âu ghi nhận hơn 3.330 ca tử vong trong số hơn 71.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Italy là "ổ dịch" lớn nhất châu lục này, kế đến là Tây Ban Nha và Pháp.

Trong khi đó, Nhật Bản ghi nhận 873 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 và 29 ca tử vong.

Chính phủ của Thủ tướng Abe cũng đã kêu gọi thu hẹp quy mô hoặc hủy các sự kiện lớn, đồng thời ra lệnh đóng cửa các trường học./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục