COVID-19: Pháp yêu cầu cách ly bắt buộc với người từ Anh tới

Thời gian cách ly bắt buộc là 7 ngày, các du khách tới Pháp phải xuất trình chứng nhận đã xét nghiệm sàng lọc COVID-19 không quá 48 giờ trước khi khởi hành. Quy định dự kiến có hiệu lực từ ngày 31/5.
COVID-19: Pháp yêu cầu cách ly bắt buộc với người từ Anh tới ảnh 1Hành khách tại sân bay Charles-de-Gaulle, gần Paris. (Nguồn: theguardian.com)

Chính phủ Pháp ngày 26/5 thông báo áp dụng quy định cách ly bắt buộc đối với những người từ Anh tới, trong bối cảnh số ca nhiễm biến chủng có khả năng lây lan cao được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ (biến chủng B.1.617) đang gia tăng tại nước láng giềng này.

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp, ông Clement Beaune, cho biết thời gian cách ly bắt buộc là 7 ngày, các du khách tới nước này phải xuất trình chứng nhận đã xét nghiệm sàng lọc COVID-19 không quá 48 giờ trước khi khởi hành.

Dự kiến các quy định nói trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 31/5.

Trước Pháp, hôm 25/5 vừa qua, Chính phủ Áo thông báo cấm các chuyến bay thẳng và khách du lịch từ Anh tới. Còn Đức ngày 21/5 thông báo bất kỳ ai khởi hành hoặc quá cảnh qua Anh khi đến nước này đều phải cách ly trong 2 tuần.

[Dịch COVID-19: Pháp cung cấp trị liệu tâm lý miễn phí cho trẻ em]

Ngày 27/5, chính quyền bang Victoria của Australia công bố lệnh phong tỏa toàn bang trong vòng một tuần nhằm ngăn chặn một cụm dịch mới bùng phát ở phía bắc thành phố Melbourne.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, quyết định phong tỏa được đưa ra sau khi các cơ quan y tế bang ghi nhận 11 ca mắc mới trong cộng đồng trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 26 ca.

Các cơ quan chức năng hiện đã xác định được 10.000 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp, cũng như hơn 100 địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.

Quyền Thủ hiến bang James Merlino thông báo từ nửa đêm 27/5 đến hết ngày 3/6, tất cả người dân bang Victoria chỉ được phép ra khỏi nhà trong 5 trường hợp gồm mua thức ăn và vật dụng cần thiết, đi làm, khám bệnh, tập thể dục tối đa 2 giờ mỗi ngày và đi tiêm chủng.

Trong thời gian phong tỏa, các sự kiện, hoạt động đông người đều không được tổ chức, các trường học (trừ nhà trẻ và mẫu giáo) đều tạm thời đóng cửa và chuyển sang hình thức học trực tuyến, nhà hàng, quán giải khát chỉ bán đồ mang đi, mọi người phải đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà.

Ông Merlino cho biết chính quyền buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trên toàn bang do tốc độ lây lan biến thể virus B.1.617 gây ra đợt bùng phát dịch lần này.

Chính quyền địa phương cũng kêu gọi người dân khẩn trương đi tiêm vaccine ngừa COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục