COVID-19: Nga tiem thu nghiem vacxin Sputnik Light tai thu do Moskva hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga, ngày 22/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Phó Thị trưởng Moskva phụ trách phát triển xã hội, bà Anastasia Rakova ngày 27/2 cho biết tại thủ đô nước Nga đã bắt đầu tiêm chủng cho những người đầu tiên tham gia thử nghiệm vắcxin một liều ngừa COVID-19 có tên“Sputnik Light.”

Phát biểu với báo giới, bà Rakova cho biết bất kỳ ai trên 18 tuổi đều có thể tình nguyện tham gia, miễn là họ chưa nhiễm COVID-19, chưa tiêm chủng trong vòng một tháng, không có kháng thể với SARS-CoV-2 và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc cấp.

Những người mắc các bệnh mãn tính nặng không được khuyến khích tham gia thử nghiệm và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không được tham gia.

Theo bà Rakova, loại vắcxin này sẽ được dùng cho người trẻ, từ 18-30 tuổi, và “Sputnik Lite kết hợp với Sputnik V sẽ mang lại nhiều cơ hội tiêm chủng hơn.”

[Tiêm nhắc lại Sputnik V giúp phòng ngừa các biến thể virus SARS-CoV-2]

Ngoài ra, thủ đô Moskva đang có kế hoạch nghiên cứu dạng vắcxin nhỏ mũi. Trung tâm mang tên Gamaleya đang chuẩn bị hồ sơ để xin phép Bộ Y tế Nga, dự kiến hình thức chủng ngừa này sẽ phù hợp cho những người chống chỉ định tiêm.

Cùng ngày, Phó giám đốc phụ trách các công trình khoa học của Trung tâm mang tên Gamaleya, ông Denis Logunov cho biết vắcxin Sputnik V do Trung tâm này phát triển, cho thấy hiệu quả cao chống lại các biến thể SARS-CoV-2, kể cả các chủng từ Anh và Nam Phi.

Ông cũng cho biết việc sử dụng vắcxin nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Theo chuyên gia Logunov, điều này là do các kháng thể, cho phép cơ thể nhận ra adenovirus trong vắcxin mang một phần mã di truyền SARS-CoV-2, mất đi từ ngày thứ 56 sau khi tiêm chủng.

Việc bảo tồn các kháng thể này trong thời gian dài hơn về mặt lý thuyết có thể giảm hiệu quả của vắcxin khi tiêm lại./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)