COVID-19: Nhieu xa, phuong va thi tran cua Gia Lai o muc do 3, 4 hinh anh 1Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đề nghị người dân thực hiện nghiêm thông điệp "5K + vaccine." (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, trong sáng 9/3, Gia Lai tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao với trên 2.632 trường hợp.

Trước sự bùng phát phức tạp của dịch COVID-19, nhiều xã, phường, thị trấn trong tỉnh Gia Lai ở mức độ dịch cấp 3, 4. Cụ thể, cấp độ dịch ở cấp độ 2 có 9 huyện, thị xã gồm Mang Yang, Đăk Pơ, Kông Chro, Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện, Chư Pưh, Đức Cơ và huyện Chư Păh.

Tỉnh có 7 đơn vị ở cấp độ 3 gồm thành phố Pleiku, thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa, huyện Đăk Đoa, Kbang, Chư Sê và Chư Prông.

Toàn tỉnh có 66/220 xã phường thị trấn ở cấp độ 3 và 13/220 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 4 gồm phường Hòa Bình, Sông Bờ, Đoàn Kết và Cheo Reo (thị xã Ayun Pa); thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa); thị trấn Chư Prông, xã Thanh Hưng, Ia O, Thăng Hưng, Ia Boong, Ia Púch, Ia Đrăng (huyện Chư Prông); thị trấn Phú Hòa, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh).

Để kịp thời kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội, tỉnh Gia Lai đã tạm dừng các loại hình hoạt động, dịch vụ, kinh doanh chưa thiết yếu đối với các địa phương huyện, thị xã, thành phố, phường, xã, thị trấn có dịch cấp độ 3, 4.

[Gia Lai: Bảo đảm công tác y tế theo từng cấp độ dịch COVID-19]

Đối với các quán, nhà hàng, các điểm trên vỉa hè, đường phố, kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, càphê, chỉ được bán mang về.

Các điểm di tích lịch sử-văn hoá, danh lam thắng cảnh, khu du lịch, nơi công cộng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời hoạt động không quá 50% công suất, người phục vụ phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh.

Khách đến từ khu vực dịch ở cấp 3 phải có kết quả xét nghiệm SARS- CoV-2 âm tính còn hiệu lực trong vòng 72 giờ. Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, hoạt động hạn chế giảm 50% quy mô khách hàng, đảm bảo phân luồng, giãn cách 2m khi tiếp xúc.

Quy định chung cho người cung cấp dịch vụ và khách hàng phải đảm bảo thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, các quy định trong phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ; thực hiện quét mã QR trước khi vào cửa hàng; khuyến khích lắp vách ngăn giữa các gian hàng; vách ngăn tại bộ phận thu ngân hoặc người bán hàng...

Tính từ ngày 26/4/2021 đến sáng 9/3, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 38.209 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 64 ca tử vong (trong đó hơn 65% số tử vong là do bệnh nền nặng và chưa tiêm vaccine phòng COVID-19).

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, hiện vẫn còn nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây; đã có biểu hiện tâm lý chủ quan của người dân, có người không tuân thủ quy định 5K... nên rất dễ lây lan, bùng phát dịch.

Vì vậy, đề nghị người dân luôn nâng cao cảnh giác nhưng không hoang mang, lo lắng; tự giác thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm thông điệp “5K+vaccine”./.

Quang Thái (TTXVN/Vietnam+)