COVID-19: Nhung chia se noi tam dich cua cac Dinh Renyu (thứ ba từ trái sang), trưởng nhóm y tế từ tỉnh Liêu Ninh được phái đến Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, và các đồng nghiệp. (Nguồn: chinadaily)

Bác sỹ Ding Renyu bận rộn chăm sóc các bệnh nhân tại một bệnh viện ở tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc, đến nỗi không có thời gian để ý những vết hằn trên khuôn mặt do đeo khẩu trang quá lâu đã sưng tấy và rỉ máu.

Là người đứng đầu một nhóm hồi sức cấp cứu được cử từ tỉnh Liêu Ninh đến Vũ Hán tham gia cứu chữa các bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19), tại bệnh viện Renmin thuộc Đại học Vũ Hán, bác sỹ Ding Renyu đang dẫn đầu 150 bác sỹ chịu trách nhiệm chăm sóc cho 72 bệnh nhân tại bệnh viện này. 39 bệnh nhân trong đó đều trên 60 tuổi và đang trong tình trạng nguy kịch.

[Chuyện về những "chiến binh áo trắng" trong cuộc chiến chống COVID-19]

Bác sỹ Ding Renyu đồng thời là Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện First thuộc Đại học Y khoa Trung Quốc ở Liêu Ninh. Ông chia sẻ: "Chúng tôi đang gồng mình chạy đua với tử thần. Phần lớn các bệnh nhân đang trong tình trạng hết sức nguy kịch. Điều mấu chốt để cứu họ thoát chết là duy trì tình trạng sức khỏe của họ được ổn định."

Một trong những bệnh nhân cao tuổi nhất trong số này là bệnh nhân mang họ Wang, 95 tuổi. Ông không những mắc bệnh COVID-19 mà còn bị đột quỵ và bệnh thận. Một cơ thể yếu ớt kèm theo một loạt các thứ bệnh khiến ông có nguy cơ cao bị tử vong.

Để cứu bệnh nhân này, bác sỹ Ding Renyu đã đưa ra một gói chăm sóc đặc biệt trong đó chế độ ăn uống và thuốc men cũng như các dịch vụ khác như tắm, thay tã cho bệnh nhân và tẩy trùng phòng của bệnh nhân.

Thông thường, việc tiến hành điều trị này ít gặp khó khăn, song do dịch bệnh COVID-19, các nhân viên y tế buộc phải mặc 3 lớp áo choàng phẫu thuật, bộ đồ bảo hộ và bộ đồ cách ly dùng một lần. Còn những phần hở ở tay và chân của họ đều phải dán băng để tránh tiếp xúc trực tiếp khi điều trị bệnh nhân.

Trưởng nhóm điều dưỡng tại bệnh viện Renmin, Yin Fang cho biết: "Giống như là có một cái lò bên trong khi mặc bộ đồ bảo hộ này. Bạn sẽ đổ mồ hôi rất nhiều ngay cả khi chẳng di chuyển. Tuy nhiên, chúng tôi những nhân viên y tế mỗi lần mặc bộ đồ này phải làm việc trong 6 giờ và hiếm khi có thời gian ngồi nghỉ. Mọi người đều sũng mồ hôi sau khi hoàn thành công việc."

Để tiết kiệm những bộ đồ bảo hộ đắt đỏ, các điều dưỡng viên phải đóng bỉm và thậm chí không uống nước 2 giờ trước khi làm việc. Bác sỹ Ding Renyu chia sẻ: "Bạn không biết gì về cơ thể của mình khi dồn hết tâm huyết cứu chữa các bệnh nhân. Cuộc sống của tôi ở đây là không ngừng chiến đấu." Bác sỹ vừa nói vừa lấy gạc bông lau tẩm iốt lau vết máu trên mũi mình.

Trong ngày 16/2 vừa qua, nhóm của bác sỹ Ding Renyu đã cứu được 90 bệnh nhân nguy kịch, 9 trong số này đã được chuyển tới các bệnh viện dành cho các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Ngoài nhóm bác sỹ làm việc tại bệnh viện Renmin ở Đại học Vũ Hán, tỉnh Liêu Ninh đã cử 1.730 nhân viên y tế tới tỉnh Hồ Bắc phần lớn chăm sóc các bệnh nhân nguy kịch tại bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn và bệnh viện Union ở Vũ Hán.

Hơn 1.000 nhân viên y tế tỉnh Liêu Ninh hiện đang làm việc tại bệnh viện Lôi Thần Sơn, chiếm 62,5% đội ngũ nhân viên nơi đây./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)