Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bảo vệ hiệu quả của vaccine ngừa bệnh COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất. Động thái trên diễn ra sau khi một số nước trên thế giới ngừng sử dụng loại vaccine này do lo ngại nguy cơ sinh cục máu đông.

Trong một bài viết đăng trên tờ The Times ngày 16/3, Thủ tướng Johnson khẳng định vaccine của AstraZeneca an toàn và phát huy tác dụng rất hiệu quả.

Theo ông, vaccine này được sản xuất tại nhiều nơi từ Ấn Độ tới Mỹ và Anh và đang được sử dụng trên toàn thế giới.

Trước đó một ngày, phát biểu với báo giới, Thủ tướng Johnson khẳng định Cơ quan Quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế (MHRA) của Anh là một trong những cơ quan có kinh nghiệm và làm việc nghiêm túc nhất trên thế giới.

Dẫn lời MHRA, ông cho biết không có lý do gì phải ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca này, cũng như tin tưởng vào hiệu quả của loại vaccine này trong việc giảm số bệnh nhân nhập viện cũng như những bệnh nhân diễn tiến nặng và tử vong.

Cùng ngày, Pháp bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm làm sáng tỏ những nghi vấn về hiệu quả của vaccine AstraZeneca, trong bối cảnh giới chuyên gia cho rằng việc các nước ngừng sử dụng loại vaccine này có thể gây nguy cơ lớn hơn cho sức khỏe cộng đồng.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran mong muốn các nhà khoa học châu Âu sớm công bố quyết định, cho phép nước này nối lại chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 bằng vaccine của AstraZeneca.

[AstraZeneca cung cấp cho Mỹ thêm 500.000 liều điều trị thử nghiệm]

Nhà dịch tễ học Dirk Brockmann của Viện Robert Koch (Đức) cho rằng nguy cơ khi sử dụng vaccine của AstraZeneca là rất thấp khi so sánh tỷ lệ tử vong do mắc COVID-19 (1.000 ca/1 triệu người) với tỷ lệ gặp phản ứng bất thường do tiêm vaccine (1 ca/1 triệu người).

Theo ông, ở các nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh nặng, nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn nhiều so với nguy cơ tử vong do vaccine, thậm chí là có thể cao hơn 100.000 lần.

Một số bác sỹ Đức cũng hoài nghi quyết định đình chỉ tiêm chủng vaccine của AstraZeneca. Chủ tịch Hiệp hội Y khoa thế giới Frank Ulrich Montgomery cho rằng "những người bị đông máu và thuyên tắc phổi không nhất thiết có liên quan đến tiêm chủng.”

Ông Montgomery lo ngại loại vaccine “thực sự tốt và hiệu quả này” không được người dân ở nhiều nước chấp nhận do việc ngừng tiêm chủng.

Cùng quan điểm trên, ông Christoph Spinner, bác sỹ cấp cao tại Phòng khám Đại học Kỹ thuật Munich khẳng định việc ngừng tiêm chủng vaccine của AstraZeneca là rất nghiêm trọng.

Phát biểu trên DPA, bác sỹ Spinner nhấn mạnh hiện chưa có giả thuyết cụ thể dẫn đến tác dụng phụ đông máu. Theo ông, loại thuốc này là an toàn và quyết định đình chỉ tiêm chủng gây thiệt hại lớn đến niềm tin đối với vaccine.

Theo kế hoạch, ủy ban tư vấn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về an toàn vaccine và Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ ra tuyên bố trong ngày 16/3.

Hiện WHO đang xem xét các chứng cớ liên quan đến loại vaccine AstraZeneca trong cuộc họp với EMA diễn ra cùng ngày, sau khi một số nước, trong đó có Đức, Pháp, Italy, quyết định ngừng sử dụng loại vaccine này sau khi ghi nhận một số trường hợp xuất huyết, đông máu và giảm số lượng tiểu cầu sau khi tiêm.

Phóng viên TTXVN tại Berlin cho biết sau khi Bộ Y tế Đức tuyên bố tạm ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca theo khuyến cáo của Viện Ehrlich Paul (PEI), hội nghị tiêm chủng bàn về việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, dự kiến được tổ chức vào tối 17/3 đã phải hoãn lại.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Chính phủ Đức cho rằng nước này cần chờ quyết định của EMA về vaccine của AstraZeneca./.

Thanh Bình-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)