Đại học Oxford: Vaccine AstraZeneca không liên quan bệnh huyết khối

Ông Pollard cho biết có bằng chứng rất đảm bảo rằng không có sự gia tăng hiện tượng huyết khối ở Anh, nơi hầu hết vaccine AstraZeneca được tiêm đến nay ở châu Âu.
Đại học Oxford: Vaccine AstraZeneca không liên quan bệnh huyết khối ảnh 1Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/3, Trưởng nhóm Vaccine Oxford thuộc Đại học Oxford, Andrew Pollard cho biết không có mối liên quan giữa vaccine ngừa COVID-19 do trường này và hãng dược AstraZeneca cùng phát triển, với bệnh huyết khối (cục máu đông).

Phát biểu trên đài BBC, ông Pollard nêu rõ: "Có bằng chứng rất đảm bảo rằng không có sự gia tăng hiện tượng huyết khối ở Anh, nơi hầu hết vaccine (AstraZeneca) được tiêm đến nay ở châu Âu." Ông khẳng định theo số liệu thu thập từ các nhà quản lý dược phẩm đến nay, không có dấu hiệu cho thấy vấn đề này.

Trước đó, ngày 14/3, hãng dược AstraZeneca cũng khẳng định không phát hiện bằng chứng nào cho thấy vaccine của hãng làm tăng nguy cơ gây huyết khối, sau khi tiến hành đánh giá những người được tiêm vaccine của hãng.

Tuyên bố của AstraZeneca nêu rõ: "Một cuộc đánh giá cẩn thận toàn bộ các dữ liệu an toàn sẵn có của hơn 17 triệu người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Liên minh châu Âu (EU) và Anh cho thấy, không có bằng chứng về việc (vaccine) làm tăng nguy cơ tắc mạch phổi, chứng huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc giảm tiểu cầu ở bất kỳ nhóm tuổi, giới tính, lô vaccine hoặc ở bất kỳ quốc gia cụ thể nào."

[Điều tra vaccine liên quan chứng suy giảm đông máu gây xuất huyết nội]

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và EMA cũng đều khẳng định không có lý do để ngừng sử dụng vaccine này. Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một số nước ngừng tiêm vaccine AstraZeneca do lo ngại nguy cơ gây bệnh huyết khối.

Cùng ngày, Thái Lan và Đức thông báo sẽ tiếp tục dùng vaccine AstraZeneca. Cụ thể, Thái Lan sẽ bắt đầu sử dụng vaccine AstraZeneca vào ngày 16/3 sau một thời gian ngắn ngưng sử dụng.

Theo người phát ngôn Văn phòng chính phủ Thái Lan, Natreeya Thaweewong, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha và các thành viên nội các sẽ là những người đầu tiên được tiêm vào ngày 16/3.

Chương trình tiêm ngừa COVID-19 của Thái Lan phụ thuộc nhiều vào vaccine AstraZeneca. Nước này dự kiến bắt đầu sản xuất vaccine AstraZeneca từ tháng 6/2021 để phân phối trong khu vực, với 61 triệu liều được dành cho nước này.

Còn Bộ Y tế Đức thông báo nước này sẽ tiếp tục dùng vaccine AstraZeneca theo như chỉ đạo của EMA sau khi nghiên cứu thận trọng những báo cáo về những rủi ro có thể đối với sức khỏe và thường xuyên kiểm tra dữ liệu về vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục