WHO khẳng định vaccine của AstraZeneca vẫn đủ an toàn

WHO vẫn đang theo dõi chặt chẽ các số liệu an toàn và chưa phát hiện mối liên quan giữa vaccine của AstraZeneca và tình trạng máu đông phát hiện ở một số bệnh nhân tại châu Âu.
WHO khẳng định vaccine của AstraZeneca vẫn đủ an toàn ảnh 1WHO khẳng định vaccine của AstraZeneca vẫn an toàn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định không có lý do gì để dừng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca, dù một số nước châu Âu vừa quyết định dừng tiêm vaccine này do phát hiện các trường hợp bị rối loạn đông máu.

Phát biểu trong buổi họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) người phát ngôn của WHO Margaret Harris cho biết hội đồng cố vấn về vaccine của cơ quan này vẫn đang theo dõi chặt chẽ các số liệu an toàn và chưa phát hiện mối liên quan giữa vaccine của AstraZeneca và tình trạng máu đông phát hiện ở một số bệnh nhân tại châu Âu.

[Australia, Pháp đánh giá tích cực về hiệu quả vaccine của AstraZeneca]

Bà Harris nhấn mạnh: "Giống như nhiều loại vaccine khác đang được sử dụng, vaccine của AstraZeneca có chất lượng xuất sắc. Chúng tôi đã xem xét các số liệu về tử vong. Cho đến nay, vẫn chưa phát hiện trường hợp nào tử vong do tiêm vaccine. Chúng tôi luôn đảm bảo việc xem xét kỹ lưỡng những dấu hiệu về an toàn mỗi khi cấp phép cho các loại vaccine. Mặc dù vậy, không có lý do gì để dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca."

Mới đây, Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Italy và Romania đã tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca cho chiến dịch tiêm chủng, sau khi phát hiện một số trường hợp bị đông máu sau khi được tiêm vaccine. Mặc dù vậy, nhiều quốc gia châu Âu vẫn cho rằng vaccine của AstraZeneca vẫn đảm bảo an toàn và tiếp tục được sử dụng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục