COVID-19 van dien bien phuc tap tai Campuchia, Thai Lan, Philippines hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Manila, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Philippines ngày 25/3 thông báo nước này đã ghi nhận thêm 8.773 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 - mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát hồi tháng 1/2020.

Tính đến nay, tổng số ca mắc và tử vong tại quốc gia Đông Nam Á này lần lượt là 693.048 và 13.095 ca.

Cùng ngày, Thái Lan cho biết có 97 ca nhiễm mới, chủ yếu ở thủ đô Bangkok. Trong số này, có 92 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Riêng tại thủ đô Bangkok là 65 ca do dịch bùng phát ở chợ Bang Khae.

Như vậy, Thái Lan có tổng cộng 28.443 ca nhiễm, trong đó 92 người không qua khỏi.

Trong khi đó, năm ngày sau khi tròn một tháng xảy ra "sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2," tình hình dịch bệnh tại Campuchia vẫn diễn biến phức tạp, với 55 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 25/3.

[Campuchia siết chặt biện pháp phòng dịch ở thủ đô và 4 tỉnh lân cận]

Trước tình hình trên, Thủ tướng Campuchia Hun Sen quyết định cấp thêm ngân sách hỗ trợ 11 tỉnh để thiết lập thêm các trung tâm cách ly dịch. Đây là đợt bổ sung kinh phí tiếp theo cho 11 tỉnh của Campuchia nhằm hỗ trợ cho những lao động di cư đang đổ về nước.

Tổng số tiền hỗ trợ cho các tỉnh Battambang, Banteay Meanchey, Pursat, Preah Vihear, Kandal, Svay Rieng, Prey Veng, Kratie, Takeo, Kampong Chhnang và Siem Reap lên tới 1,6 tỷ riel (khoảng 395.000 USD).

COVID-19 van dien bien phuc tap tai Campuchia, Thai Lan, Philippines hinh anh 2Người dân Campuchia và người nước ngoài chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bệnh viện Nhi quốc gia Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/TTXVN)

Theo hãng thông tấn quốc gia Campuchia AKP, hiện có khoảng 11.000 người lao động di cư Campuchia, chủ yếu từ Thái Lan, đang được cách ly tại các trung tâm phòng dịch COVID-19 ở 11 tỉnh trên cả nước để đề phòng khả năng dòng người lao động đổ về nước vào dịp Tết Khmer truyền thống vào trung tuần tháng Tư tới.

Trên phạm vi cả nước, Chính phủ Campuchia tiếp tục mở rộng chương trình cứu trợ bằng tiền mặt cho người nghèo và người dễ bị tổn thương trong giai đoạn dịch COVID-19. Đây là giai đoạn hai trong đợt cứu trợ thứ tư do Bộ Công tác xã hội, Cựu chiến binh và Cải tạo thanh niên thực hiện cho tới đầu tháng Tư tới.

Tính từ tháng 6/2020, cơ quan này đã giải ngân hơn 230 triệu USD hỗ trợ 680.000 hộ gia đình nghèo và bị tác động bởi đại dịch.

Giám đốc Vụ phúc lợi xã hội thuộc Bộ này, ông Chhour Sopanha cho biết vì tình hình dịch kéo dài tại Campuchia, chính phủ quyết định cung cấp thêm tiền mặt cho đợt cứu trợ từ ngày 25/3 đến 24/4/2021.

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 Campuchia là 1.872 ca, trong đó có bảy ca tử vong./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)