Cử tri bày tỏ nhiều băn khoăn về đời sống do hậu quả của COVID-19

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho hay cử tri cả nước có nhiều băn khoăn, trăn trở liên quan đến việc tiêm vaccine, Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ và việc giãn cách xã hội.
Các đại biểu tham dự phiên họp ngày 22/7. (Ảnh: TTXVN)
Các đại biểu tham dự phiên họp ngày 22/7. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 22/7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Ông Đỗ Văn Chiến cho hay cử tri và nhân dân cả nước vui mừng, phấn khởi trước những kết quả to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã đạt được trên các lĩnh vực, trong đó có sự thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước.

“Cùng với kết quả phòng, chống dịch, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và người dân tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh; kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 5,64%; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của nhân dân cơ bản ổn định,” ông Đỗ Văn Chiến cho biết.

Ngoài ra, cử tri đánh giá cao sự lãnh đạo, hành động kiên quyết của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiếp tục đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Cử tri băn khoăn gì?

Thông qua phiên họp, các đại biểu Quốc hội cũng đã lắng nghe những băn khoăn, lo lắng của người dân, chủ yếu liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, cử tri bày tỏ trăn trở khi vaccine hiện nay đang khan hiếm, vaccine trong nước chưa sản xuất được.

Qua các cuộc tiếp xúc, cử tri lo ngại rằng nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng 75% dân số cả nước thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19.

Liên quan đến gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, cử tri cho rằng công tác triển khai thực hiện còn lúng túng, xác định đối tượng thụ hưởng chưa phù hợp với bối cảnh, tình hình, do vậy giải ngân kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp đạt tỷ lệ thấp, không đạt được mục tiêu như dự kiến.

Trong bối cảnh phải cách ly, giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn dịch bệnh, một bộ phận trẻ em không được đến trường lớp, không được vui chơi tương thích với lứa tuổi trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý, nhất là ở các khu đô thị, khu chung cư. Cử tri kiến nghị việc này cần sớm được các cơ quan chức năng nghiên cứu để có giải pháp giải quyết phù hợp, không thể xem thường.

[Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Xem xét nhiều báo cáo quan trọng]

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận người dân lo lắng bởi chỉ còn 5 tháng nữa kết thúc năm 2021 mà một số vướng mắc, bất cập, chồng chéo về cơ chế, chính sách, quy định của pháp luật đã tồn tại từ lâu, chưa được khắc phục. Nếu Chính phủ, Quốc hội không tháo gỡ kịp thời các "nút thắt" này thì khả năng hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2021 sẽ rất khó khăn.

Quyết tâm ‘chiến’ dịch bệnh, ‘đấu’ tin giả

Tại kỳ họp thứ nhất, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đề nghị các đại biểu Quốc hội khóa XV đề cao trách nhiệm, cố gắng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chương trình hành động và lời hứa với cử tri trong quá trình vận động bầu cử.

Cử tri bày tỏ nhiều băn khoăn về đời sống do hậu quả của COVID-19 ảnh 1Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

“Chúng tôi kiến nghị Chính phủ chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine của người dân; quản lý chặt chẽ và công khai các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống COVID-19, nhất là nguồn tài trợ, quyên góp ủng hộ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm,” ông Đỗ Văn Chiến cho biết.

Về gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị các bộ, ngành, chính quyền các cấp, cơ quan liên quan cần phải đánh giá, rút kinh nghiệm, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm để triển khai tốt hơn gói hỗ trợ nhằm giúp đỡ doanh nghiệp và người dân một cách thực chất, thiết thực hơn.

Cụ thể, Quốc hội với Chính phủ cần xem xét tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật bằng các hình thức phù hợp như ban hành một luật sửa nhiều luật hoặc ban hành các nghị quyết cho thí điểm đối với những vấn đề chưa được quy định, góp phần giải phóng nguồn lực trong bối cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế và người dân.

“Trong điều kiện không bình thường mà chúng ta vẫn áp dụng cơ chế, chính sách như bình thường thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn,” ông Chiến nói.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, khó lường, ông Đỗ Văn Chiến cho rằng cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch. Ông cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch, nhất là các hành vi lôi kéo, xúi giục, tung tin thất thiệt, ảnh hưởng đến lợi ích chung.

“Chúng ta phải quyết tâm ‘chiến’ với dịch bệnh, ‘đấu’ với tin giả,” ông phát biểu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục