Cử tri Cuba bỏ phiếu tại điểm bầu cử địa phương và Quốc hội vòng 1 ở Havana ngày 26/11/2017. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã lên án hành động khiêu khích chống lại nước này với mục đích can thiệp vào công việc nội bộ, gây bất ổn, ảnh hưởng tới các mối quan hệ ngoại giao và bôi nhọ hình ảnh của La Habana, đặc biệt trước thềm bầu cử Quốc hội, dự kiến diễn ra ngày 11/3 tới.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông cáo chính thức của Minrex ra ngày 8/3 cho biết hành động khiêu khích diễn ra dưới hình thức “trao giải thưởng,” được thực hiện với “sự tài trợ và hậu thuẫn của các phần tử phản cách mạng nước ngoài” và các tổ chức diều hâu khác như Sáng kiến Dân chủ của Tây Ban Nha và châu Mỹ (IDEA), Tổ chức Dân chủ liên Mỹ và Quỹ Tưởng niệm nạn nhân của chủ nghĩa Cộng sản, đồng thời “sử dụng nhóm người chống Cuba bất hợp pháp đó như một công cụ,” cũng như sự tham gia của Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro.

Thông cáo tố cáo hành động chống phá từ nước ngoài có mục đích “dựng lên một màn kịch làm ảnh hưởng tới tiến trình bình thường của cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra tại Cuba,” bao gồm chiến lược về truyền thông qua các phương tiện thông tin quốc tế và mạng xã hội nhằm bôi nhọ các quy định pháp luật của Cuba, và để bác bỏ tính hợp pháp trong những hành động công bằng và đúng luật của các nhà chức trách nước này.

Bộ ngoại giao Cuba nhấn mạnh, mặc dù đã biết rõ và đã được cảnh báo trước rằng vì những mục đích trên, các cựu Tổng thống Colombia và Bolivia lần lượt là Andrés Pastrana​ và Jorge Fernando Quiroga sẽ không được chào đón tại Cuba, nhưng họ vẫn cố tình tham gia vào hành động khiêu khích trên.

Do đó, dựa vào luật pháp Cuba và quy định quốc tế, La Habana từ chối việc nhập cảnh của những người này.

[Bộ Ngoại giao Cuba cáo buộc Mỹ hành động với động cơ chính trị]

Thông cáo của Minrex được xem là lời đáp trả trước những tố cáo của các cựu Tổng thống Colombia và Peru về việc trước đó một ngày, Chính phủ Cuba không cho phép họ nhập cảnh khi tới La Habana để nhận giải thưởng của một nhóm bất đồng chính kiến tại nước này.

Báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đã lên tiếng tố cáo giải thưởng trên là một sự khiêu khích, nhằm gây bất ổn và bôi nhọ hình ảnh của nước này trên trường quốc tế.

Năm 2017, giải thưởng trên cũng được trao cho Tổng Thư ký OAS Almagro, nhưng La Habana cũng từ chối cấp thị thực cho ông này./.