Cuba va Venezuela khang dinh tinh doan ket khong thay doi hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: NYT)

Cuba và Venezuela tiếp tục khẳng định tăng cường quan hệ hợp tác song phương trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ đang gây tác động nặng nề tới cả hai quốc gia Mỹ Latinh này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, cam kết tăng cường hợp tác giữa hai bên được thể hiện rõ nét thông qua chuyến thăm Cuba của Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez mới đây.

Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, hai nhà lãnh đạo đã nêu bật mối quan hệ song phương tốt đẹp thời gian qua, đồng thời thảo luận các chủ đề cùng quan tâm, cũng như tình hình khu vực và quốc tế. Trong khi Chủ tịch Cuba tái khẳng định "tình đoàn kết không thay đổi với nhân dân Venezuela", Phó Tổng thống Venezuela cũng nhấn mạnh “không gì có thể cản trở mối quan hệ anh em giữa Cuba và Venezuela, thậm chí cả lệnh cấm vận (của Mỹ).

[Những điểm mấu chốt về Mỹ Latinh trong báo cáo của Mỹ về khủng bố]

Bà Rodríguez cũng chỉ trích quyết định của Mỹ khi đưa Cuba trở lại danh sách "các quốc gia bảo trợ khủng bố."

Trước đó, Phó Tổng thống Venezuela cũng gặp riêng Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và Phó Thủ tướng kiêm đồng Chủ tịch Hiệp định hợp tác toàn diện Cuba-Venezuela Ricardo Cabrisas. Tại các cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về tiến trình hợp tác kinh tế và thương mại cong phương, cũng như phối hợp chung trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Rodriguez đã trao đổi chi tiết Luật chống cấm vận được Quốc hội Venezuela thông qua vào tháng 10/2020 nhằm đối phó các lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng như mong muốn cùng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này. Theo đó, hai bên thống nhất thành lập nhóm quan sát viên chung nhằm giám sát các biện pháp cưỡng chế đơn phương và bất hợp pháp nhằm vào Cuba và Venezuela./.

 
(TTXVN/Vietnam+)