Cuba vinh danh những người hy sinh trong thảm họa Matanzas

Bất chấp thời tiết nắng nóng gay gắt, hàng dài lính cứu hỏa, binh sỹ và cư dân thành phố Matanzas đã diễu hành qua những chiếc quan tài phủ quốc kỳ Cuba để tiễn đưa 16 người hy sinh trong vụ hỏa hoạn.
Cuba vinh danh những người hy sinh trong thảm họa Matanzas ảnh 1Lễ tang 16 người hy sinh trong vụ hỏa hoạn ở kho chứa nhiên liệu của Cuba ở tỉnh Matanzas. (Nguồn: laprensalatina.com)

Ngày 19/8, hơn 15.000 người dân Cuba đã tới Bảo tàng Lính cứu hỏa tỉnh Matanzas để đặt nến, hoa và ảnh tưởng nhớ 16 người đã hy sinh trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất cả nước.

Bất chấp thời tiết nắng nóng gay gắt, hàng dài những người lính cứu hỏa, binh sỹ và cư dân thành phố Matanzas đã diễu hành chậm rãi qua những chiếc quan tài phủ quốc kỳ Cuba để tiễn đưa và vinh danh những người đã khuất.

Đại tướng Raúl Castro và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel dẫn đầu đội danh dự tang lễ.

Lễ an táng được tổ chức cùng ngày theo nghi thức gia đình tại nghĩa trang San Carlos de Matanzas, cách thủ đô La Habana 100km về phía Đông.

Trước đó, Cuba đã tuyên bố quốc tang và treo cờ rủ trong hai ngày 18 và 19/8 để tri ân những người đã ngã xuống khi làm nhiệm vụ trong thảm họa nói trên.

Dù đã sử dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất song Cuba vẫn không thể xác định tuyệt đối về mặt khoa học hài cốt của 14 người lính cứu hỏa đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng, bởi nhiệt độ lên tới hơn 2.000 độ C đã phá hủy hoàn toàn cấu trúc ADN.

[Nhiều quốc gia hỗ trợ nhân đạo cho Cuba sau thảm họa cháy kho chứa dầu]

Hỏa hoạn bùng phát tối 5/8 theo giờ địa phương khi sét đánh trúng một bể chứa dầu thô có dung tích 50.000 m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) ở trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas.

Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, nơi cách hiện trường tới 124km.

Đến sáng 6/8, lửa lan sang bể chứa thứ 2 và gây ra hàng loạt vụ nổ lớn khiến nhiều người mất tích và bị thương.

Bất chấp các nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, ngọn lửa vẫn tiếp tục lan rộng và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của Cuba.

Đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử quốc đảo Caribe này và được coi là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục