Doanh nghiệp Việt chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu

Trưởng đại diện của Công ty Thái Bình đã gửi tới Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba tấm séc trị giá 100.000 USD, hỗ trợ khắc phục hậu quả vụ cháy kho dầu ở Matanzas.
Doanh nghiệp Việt chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu ảnh 1Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas.

Tại buổi lễ, Trưởng đại diện của Công ty Thái Bình tại Cuba, ông Trần Thiện Minh, đã gửi tới Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba - bà Déborah Rivas Saavedra - tấm séc trị giá 100.000 USD, đồng thời cho biết doanh nghiệp đang có kế hoạch hỗ trợ lương thực cùng nhu yếu phẩm cho thân nhân những người bị nạn.

Bà Déborah đã bày tỏ cảm kích trước nghĩa cử của doanh nghiệp Việt Nam vốn đã có hơn 20 năm gắn bó với Cuba. Bà khẳng định đây là những hỗ trợ rất thiết thực đối với Cuba trong thời điểm hiện tại.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Cuba đặc biệt cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã gửi thông điệp đoàn kết.

Bà cho biết chỉ trong vòng một tuần, nhiều hội đoàn của Việt Nam như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, Câu lạc bộ Cựu du học sinh Việt Nam tại Cuba và nhiều tổ chức, cá nhân khác đã kêu gọi được hơn 40.000 USD hỗ trợ Cuba. Những nghĩa cử này một lần nữa là minh chứng cho tình đoàn kết và hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc.

[Infographics] Hậu quả lâu dài từ vụ cháy kho dầu ở Cuba

Phát biểu trước báo giới sau buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cho biết tại Việt Nam hiện đang phát động nhiều phong trào đoàn kết với đảo quốc Caribe. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Cuba cũng đang nỗ lực vì nhân dân Cuba anh em.

Trước đó, khu công nghiệp Matanzas đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất của Cuba, cướp đi sinh mạng của 16 người và khiến 132 người bị thương.

Ngọn lửa bùng phát từ tối 5/8 theo giờ địa phương khi một bể chứa dầu thô có dung tích 50.000m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) bị sét đánh trúng, gây cháy lớn.

Bất chấp những nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, ngọn lửa vẫn lan rộng và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu nói trên, một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của đất nước. Đây là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục