Cung cap thong tin doi tuong pha hoai tram thu phi Tan De cho cong an hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhà đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn La Uyên-Tân Đệ theo hình thức BOT là Công ty Cổ phần Tasco cung cấp thông tin đối tượng phá hoại trạm thu phí cho Công an tỉnh Thái Bình và Công an huyện Vũ Thư để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Những ngày gần đây, tại trạm thu phí BOT Tân Đệ liên tục xảy ra không mua vé trả phí, cố tình đâm gãy barie, có hành vi đánh lại nhân viên thu phí.

[Tỉnh Thái Bình đề nghị Nhà nước mua lại trạm thu phí Thanh Nê]

Các lái xe cho rằng việc đặt trạm BOT tại vị trí này là bất hợp lý bởi họ không đi qua đường tránh vẫn bị thu phí. Hơn nữa, Tasco đặt trạm tại đây thu 30.000 đồng trên quãng đường chưa đầy 4km là không hợp lý.

Trạm BOT Tân Đệ được lập để thu phí hoàn vốn cho dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp Quốc lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ và đoạn tránh thị trấn Đông Hưng tỉnh Thái Bình trên Quốc lộ 10. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo thống kê của Công ty Cổ phần Tasco, trong nửa đầu tháng Năm vừa qua, tình hình tại trạm BOT Tân Đệ diễn biến phức tạp, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 lượt phương tiện cố tình đâm barie trốn phí, tình trạng các phương tiện cố tình phá hoại tài sản liên tiếp diễn ra khá phổ biến.

Bên cạnh đó, một số chủ phương tiện còn tụ tập phản đối việc nhà đầu tư thu giá để hoàn vốn cho hạng mục bổ sung tuyến tránh thị trấn Đông Hưng, gây mất an toàn giao thông và ảnh hướng đến công tác thu giá hoàn vốn cho dự án.

Nhằm chấn chỉnh thực trạng này, Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhà đầu tư dự án cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến đối tượng cố tình phá hoại tài sản, trang thiết bị tại trạm, những lái xe có hành vi cản trở giao thông, các tổ chức, cá nhân có hành vi gây mất trật tự xã hội.

Ngoài ra, các đơn vị trên cũng được yêu cầu tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, duy trì trật tự an toàn giao thông khu vực trạm BOT, đảm bảo thông suốt.

Thực hiện chủ trương giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện lân cận trạm BOT, trên cơ sở đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công ty Cổ phần Tasco và ý kiến thống nhất của địa phương, Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận giảm giá cho các phương tiện lân cận trạm Tân Đệ, Quốc lộ 10.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đồng ý giảm 13% cho tất cả các loại vé so với giá hiện tại (vé loại 1: 30.000 đồng, loại 2: 40.000 đồng, loại 3: 60.000 đồng, loại 4: 100.000 đồng và loại 5: 170.000 đồng), các vé tháng, quý giảm tương ứng.

Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ phối hợp với Công ty Cổ phần Tasco phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình kiểm tra đối tượng, phương tiện được giảm giá, mức giảm giá và tổ chức triển khai thực hiện việc giảm giá theo đúng chủ trương của Bộ; tổ chức công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn hiểu và thực hiện đúng chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước./.

Việt Hùng (Vietnam+)