Cuoc chien thuong mai la nguy co lon doi voi Trung Quoc va My hinh anh 1Sản phẩm hạnh nhân nhập khẩu từ Mỹ được bày bán tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ có lẽ là nguy cơ bên ngoài lớn nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2019, song điều này cũng có thể giúp Bắc Kinh tăng cường hơn nữa cải cách và mở cửa.

Theo Sách Xanh về Kinh tế của Trung Quốc năm 2019 do Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) công bố hôm 24/12, mặc dù bất đồng có thể cản trở tăng trưởng kinh tế tại cả hai nước, song Trung Quốc sẽ bị tác động lớn hơn nhiều so với Mỹ.

CASS nghiên cứu ba viễn cảnh có thể xảy ra, liên quan tới các mức thuế khác nhau của Mỹ áp đặt đối với lượng hàng hóa khác nhau của Trung Quốc. Trong mọi viễn cảnh, cả Mỹ và Trung Quốc đều sẽ trải qua những giảm sút lớn về xuất khẩu và việc làm.

Theo CASS, trong viễn cảnh xấu nhất khi hai nước áp đặt mức thuế 25% đối với toàn bộ mặt hàng xuất khẩu của nhau, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc có thể giảm tới 9,7 điểm phần trăm, trong khi xuất khẩu của Mỹ có thể giảm 10,9 điểm phần trăm. Về vấn đề việc làm, nếu hai nước duy trì mức thuế hiện tại đối với hàng hóa của nhau, Trung Quốc sẽ mất 8,6 triệu việc làm trong khi Mỹ sẽ mất hơn 1 triệu việc làm.

[Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây lo sợ về cuộc Chiến tranh Lạnh mới]

Ông Lâu Phong, người đứng đầu nhóm mô hình kinh tế của Viện Nghiên cứu Kinh tế kỹ thuật và định lượng thuộc CASS, cho rằng tác động bên ngoài lớn nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc trong năm tới sẽ là cuộc chiến thương mại. Chuyên gia Lâu Phong kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tăng cường tham vấn và tránh leo thang hơn nữa cuộc chiến thương mại.

Sau khi đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại hồi đầu tháng này, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã liên lạc chặt chẽ và dự kiến gặp nhau để đàm phán vào đầu năm tới tại Washington. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc nhận thấy khả năng các cuộc đàm phán thương mại này sẽ thất bại. Chính vì sự thiếu chắc chắn này, các chuyên gia nhận định Trung Quốc cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất bằng cách bám sát lộ trình tăng cường cải cách kinh tế và mở cửa.

Phát biểu tại lễ ra mắt Sách Xanh, Giám đốc Viện Phát triển xã hội thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Dương Nghi Dũng nhận định cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ một mặt gây ra một số khó khăn cho Trung Quốc, mặt khác sẽ giúp nước này tăng cường cải cách. Ông Lâu Phong cũng kêu gọi cải cách sâu rộng hơn nữa để thúc đẩy tạo ra sự biến đổi và nâng cấp hoạt động sản xuất./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)