'Cuoc gap thuong dinh My-Trieu co the dat thoa thuan phi hat nhan' hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trong ngày 4/5, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm Dan Smith cho rằng một thỏa thuận phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy một hiệp ước hòa bình có thể là kết quả của cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nếu các vấn đề an ninh trọng yếu của Triều Tiên được giải quyết theo sự dàn xếp được Trung Quốc đảm bảo.

[Địa điểm, thời gian họp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp được công bố]

Ông Smith nhấn mạnh: "Luôn có khả năng thỏa hiệp. Lịch sử trong ít nhất 70 năm qua cho thấy, 2 hay 3 bên trước đây từng nói rằng họ căm ghét nhau, nhưng cuối cùng đã đạt được các hiệp ước và hiệp định hòa bình. Do đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ông Trump cũng có thể đạt được một thỏa thuận (trong cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào cuối tháng Năm hay đầu tháng Sáu tới).

Người đứng đầu SIPRI cho biết thêm: "Triều Tiên có thể sẵn sàng thảo luận việc phi hạt nhân hóa nếu các vấn đề an ninh mấu chốt được giải quyết," bóng gió tới mối lo sợ ăn sâu bám rễ của Triều Tiên về một sự thay đổi chế độ do Mỹ dàn dựng có thể xảy ra./.


(Vietnam+)