Cựu kỹ sư YouTube tiết lộ âm mưu loại trừ Internet Explorer 6

Cách đây gần 10 năm, YouTube đã bắt đầu hiển thị một biểu ngữ (banner) cho người dùng trình duyệt Internet Explorer 6 (IE6) với cảnh báo rằng việc hỗ trợ cho trình duyệt Microsoft này sẽ chấm dứt.
Cựu kỹ sư YouTube tiết lộ âm mưu loại trừ Internet Explorer 6 ảnh 1(Nguồn: ET CIO)

Cách đây gần 10 năm, YouTube đã bắt đầu hiển thị một biểu ngữ (banner) cho người dùng trình duyệt Internet Explorer 6 (IE6) với cảnh báo rằng việc hỗ trợ cho trình duyệt Microsoft này sẽ chấm dứt.

Đó là một thông báo xuất hiện trên tất cả các trang YouTube, tại thời điểm người dùng IE6 chiếm khoảng 18% tổng lưu lượng truy cập YouTube.

Trên đây là những dấu hiệu đầu tiên của kế hoạch bí mật loại trừ trình duyệt cũ này từ một nhóm kỹ sư YouTube, những người đã cảm thấy "phát ngấy" khi phải liên tục chỉnh sửa hệ thống để hỗ trợ cho một trình duyệt web lỗi thời, đầy lỗi như IE6.

[Microsoft "cầu xin" người dùng ngừng sử dụng Internet Explorer]

Chris Zacharias, một cựu kỹ sư của Google và YouTube đã lần đầu tiên tiết lộ về kế hoạch này.

"Kế hoạch rất đơn giản. Chúng tôi sẽ đặt một biểu ngữ nhỏ phía trên trình phát video chỉ hiển thị cho người dùng IE6," ông Zacharias nói.

Cựu kỹ sư YouTube tiết lộ âm mưu loại trừ Internet Explorer 6 ảnh 2(Nguồn: theverge)

Nhóm kỹ sư đã thực hiện biểu ngữ này, biết rằng hầu hết các nhân viên YouTube đang sử dụng môi trường dàn dựng (Staging environments ) của công ty sẽ không nhìn thấy nó.

Vào thời điểm đó, Google đã mua lại YouTube một vài năm trước đó và trang web chia sẻ video này vẫn chưa thực sự thích nghi hoàn toàn với các chính sách và hạ tầng của Google.

Các kỹ sư của YouTube đã tạo ra một nhóm quyền đặc biệt có tên là 'OldTuber,' để có thể bỏ qua các chính sách tuân thủ mã nguồn của Google và thực hiện các thay đổi trực tiếp cho cơ sở mã nguồn của YouTube.

Ông Zacharias và một số kỹ sư khác đã được cấp quyền OldTuber, cho phép họ đặt biểu ngữ cảnh báo cho người dùng IE6 vào vị trí đã định mà không bị phát hiện.

'Chúng tôi nhìn thấy một cơ hội trước mặt để làm tê liệt vĩnh viễn IE6 mà có thể chúng tôi không bao giờ có thêm được," Zacharias thừa nhận.

Biểu ngữ trên xuất hiện vào tháng 7/2009 và ngay lập tức trở thành một sự kiện truyền thông với nội dung Google thúc đẩy việc khai tử hỗ trợ Internet Explorer 6 trên YouTube.

"Người đầu tiên đến gặp của chúng tôi là trưởng nhóm PR," ông Zacharias nói. Mọi ấn phẩm công nghệ lớn đều hỏi tại sao YouTube đe dọa dừng hỗ trợ IE6, tại thời điểm trình duyệt này vẫn được sử dụng rộng rãi.

'Chúng tôi háo hức nói với họ [nhóm PR] mọi thứ về những gì chúng tôi đã làm và giúp họ tạo ra những lý lẽ cần thiết để nói chuyện với giới truyền thông,' ông Zacharias nói.

Tuy nhiên, các luật sư của Google đã bày tỏ sự quan ngại và muốn biết lý do tại sao YouTube xuất hiện biểu ngữ trên. "Họ ngay lập tức yêu cầu chúng tôi gỡ bỏ biểu ngữ này," ông Zacharias nói. Các luật sư đã lo lắng biểu ngữ đi kèm với thông điệp Chrome được quảng bá như một trình duyệt thay thế đầu tiên, sẽ khiến các nhà quản lý EU lo ngại về hành vi vi phạm luật chống cạnh tranh.

Để đối phó với các luật sư, nhóm kỹ sư đã nhanh tay thiết kế đặt biểu ngữ này đi kèm với các đề xuất sử dụng ngẫu nhiên các trình duyệt khác thay thế như Firefox, Internet Explorer 8 và cuối cùng là Opera và họ đã chứng minh điều này với các luật sư. Các luật sư đã bị thuyết phục bởi cách làm này và không có bất kỳ lo ngại nào nữa.

Biểu ngữ dừng hỗ trợ IE6 sau đó lan truyền đến các dịch vụ khác của Google như Google Docs. Theo Zacharias, có thể các nhóm dịch vụ như Google Docs tưởng rằng việc đặt biểu ngữ trên đã được lãnh đạo cấp cao của Google thông qua.

Kết quả của chiến dịch tẩy chay IE6 là trong vòng một tháng, cơ sở người dùng YouTube sử dụng IE6 bị giảm một nửa và lưu lượng truy cập IE6 toàn cầu đã giảm hơn 10% trong khi tất cả các trình duyệt khác tăng lên với số lượng tương ứng.

Cuối cùng, giới quản lý kỹ thuật của YouTube đã nhận ra điều gì xảy ra, nhưng đã quá muộn và họ đành im lặng chấp nhận chuyện đã rồi.

Trong khi đó, vào khoảng tháng 4/2012, việc sử dụng IE6 đã giảm xuống dưới một phần trăm tại Mỹ. Và Microsoft, ngay ở thời điểm đó cũng tỏ thái độ vui mừng ra mắt khi thải hồi được trình duyệt IE6 lỗi thời./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục