Cứu sống 1 phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim khi đi chơi thuyền

Ngày 30/4, khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn, chị S. bất ngờ bị bắn vào ngực trái, nghi bằng súng bắn chim.
Cứu sống 1 phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim khi đi chơi thuyền ảnh 1Bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật và cứu sống cho bệnh nhân T.T.S. 39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang với vết thương tim phức tạp do bị đạn bắn.

Người nhà của bệnh nhân cho hay ngày 30/4, khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn, chị S. bất ngờ bị bắn vào ngực trái, nghi bằng súng bắn chim.

[Những ngày đáng nhớ của bệnh nhân dương tính trở lại với SARS-CoV-2]

Bệnh nhân sau đó đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với biểu hiện chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương ở tim. Các bác sỹ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sỹ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực, xuyên qua tim ra phía sau, tới dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực.

Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim, dẫn lưu màng tim ra máu đỏ tươi, hở van hai lá nặng cấp tính do rách lá van. Để điều trị thương tổn phức tạp này, các bác sỹ bắt buộc phải mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể để cứu bệnh nhân.

Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, trưởng kíp mổ cho biết may mắn là người bệnh đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng nên có cơ hội phẫu thuật điều trị triệt để. Bệnh nhân tuy thương tổn tim rất phức tạp nhưng không đi qua các cấu trúc không thể sửa chữa được hoặc để lại di chứng quá nặng nề cho người bệnh.

Dị vật được các bác sỹ lấy ra là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi. Các bác sỹ đã khâu tạo hình van hai lá, khâu các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải.

Thạc sỹ Nguyễn Kim Dần, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết sau mổ 2 ngày, tình trạng người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường, được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Hiện tại, bệnh nhân S. đã có thể ngồi dậy và ăn uống được.

Nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sỹ tuyến tỉnh và tuyến trung ương, trước một vết thương xuyên tim phức tạp, bệnh nhân đã may mắn giữ lại được mạng sống và dần bình phục.

Chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng 5, Trung tâm tim mạch và lồng ngực đã tiếp nhận điều trị cho 3 người bệnh đều cùng bị bắn vào ngực trái bằng đạn chì của súng hơi.

Ngoài chị S. ra, 2 trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi ở Mù Cang Chải (Yên Bái)v à 1 nam giới 28 tuổi ở Cầu Giấy (Hà Nội), đều may mắn không bị thương vào tim, và được mổ nội soi lồng ngực lấy dị vật và xử lý vết thương phổi trái./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục