Cuu song thanh cu ong 100 tuoi bi dot quy nao hinh anh 1Cụ N.B.T nhập viện trong tình trạng liệt gần hoàn toàn nửa người phải, nói khó, huyết áp tăng cao. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sỹ của bệnh viện vừa cứu sống thành công cụ ông N.B.T, 100 tuổi (sinh năm 1922, Bắc Ninh) bị đột quỵ thiếu máu não do tắc mạch. Bệnh nhân đã khỏe mạnh hoàn toàn chỉ sau vài ngày điều trị.

Đây là ca bệnh cao tuổi nhất tại Việt Nam bị đột quỵ não được cứu sống thành công.

Trước đó, Khoa Đột quỵ não, Viện Thần kinh (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) tiếp nhận cụ N.B.T nhập viện trong tình trạng liệt gần hoàn toàn nửa người phải, nói khó, huyết áp tăng cao. Sau 15 phút kể từ khi bệnh nhân vào khoa cấp cứu, bệnh nhân đã được chụp xong CT và CT mạch máu não.

[Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 trường hợp mắc bệnh đột quỵ]

Bác sỹ Khoa Đột quỵ não chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp giờ thứ 2 kể từ khi khởi phát, cân nhắc điều trị tái thông mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết. Tuy nhiên, bệnh nhân quá cao tuổi, việc chỉ định điều trị tái thông mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết phải hết sức thận trọng do có nhiều nguy cơ biến chứng.

Sau khi hội chẩn ngay tại khoa cấp cứu, các bác sỹ trong nhóm cấp cứu đột quỵ của bệnh viện đã thống nhất sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân với liều thấp 0.6mg/kg thay vì liều tiêu chuẩn 0.9mg/kg để hạn chế biến chứng xuất huyết.

Bệnh nhân bắt đầu được tiêm thuốc chỉ sau 20 phút từ khi đến khoa cấp cứu. Sau tiêm thuốc 1 giờ, tay và chân bên phải của bệnh nhân đã có thể vận động nâng lên khỏi giường, ý thức tỉnh táo, nói rõ hơn. Chụp kiểm tra lại sau 24 giờ, hình ảnh cắt lớp vi tính sọ não bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Sau 5 ngày điều trị nội trú tại Khoa Đột quỵ, bệnh nhân được xuất viện trong trạng thái hồi phục hoàn toàn như trước khi bị đột quỵ.

Trước khi ra viện, cụ N.B.T chia sẻ “Tôi không thể tin nổi mình có thể qua khỏi, bất ngờ và hạnh phúc là những gì tôi nhận được ở đây. Xin cảm ơn các y bác sỹ thật nhiều.”

Ra viện cụ ông 100 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh, tỉnh táo, hoạt bát như xưa. Trước đó, khi biết cụ bị đột quỵ não ở độ tuổi 100, cả gia đình không ai có thể tin là cụ có thể sống sót và hồi phục chỉ sau vài ngày điều trị.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Quang Lĩnh - Khoa Đột quỵ não: “Trong điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, các bệnh nhân trên 80 tuổi được xem là các đối tượng cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi tỉ lệ biến chứng cao. Theo y văn, kỷ lục về bệnh nhân già nhất trên thế giới được điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch thành công được ghi nhận tại Mỹ vào năm 2021 với 1 cụ bà 105 tuổi, vượt qua bệnh nhân 101 tuổi trước đó. Tại Việt Nam, theo như chúng tôi được biết, đây là bệnh nhân già tuổi nhất được công bố điều trị thành công bằng phương pháp này.”

Đột quỵ thiếu máu não chiếm tới 80% các trường hợp đột quỵ nói chung. Hiện nay chỉ có 2 phương pháp tái thông mạch đó là điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết và can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân có tắc mạch lớn. Do cửa sổ thời gian điều trị tái thông rất hẹp, trong vòng 3-4,5 giờ từ khi khởi phát, do đó chỉ có khoảng 3-5% các bệnh nhân được tiếp cận với những phương pháp này, chủ yếu do đến viện muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thời gian là não, các bệnh nhân đến viện càng sớm thì có cơ hội phục hồi càng tốt.

Do đó, các bác sỹ khuyến cáo người dân cần hiểu rõ các triệu chứng khởi phát đột quỵ não như: Méo miệng, nói ngọng, tê yếu tay chân, mất thăng bằng, nhìn mờ... để khẩn trương đưa bệnh nhân tới các bệnh viện có khả năng cấp cứu và điều trị đột quỵ não./.

T.G (Vietnam+)