Cựu Thủ tướng Ai Cập Ahmed Nazif lĩnh án tù 5 năm vì tội tham nhũng

Tòa án Hình sự Cairo đã tuyên án 5 năm tù giam đối với cựu Thủ tướng Ahmed Nazif, dưới thời Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak, về tội tham nhũng và lợi dụng chức vụ để trục lợi bất chính.
Cựu Thủ tướng Ai Cập Ahmed Nazif lĩnh án tù 5 năm vì tội tham nhũng ảnh 1Cựu Thủ tướng Ai Cập Ahmed Nazif. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/7, Hãng thông tấn MENA đưa tin Tòa án Hình sự Cairo đã tuyên án 5 năm tù giam đối với cựu Thủ tướng Ahmed Nazif, dưới thời Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak, về tội tham nhũng và lợi dụng chức vụ để trục lợi bất chính.

Theo THX, tòa trên cũng yêu cầu ông Nazif phải nộp phạt 53,3 triệu bảng Ai Cập (6,8 triệu USD) và phải hoàn trả những khoản thu lợi bất chính tương đương 6,2 triệu USD, do vợ và hai con trai ông này đứng tên.

Giới chức Ai Cập đã đưa ông Nazif ra tòa hình sự sau khi các cuộc điều tra cho thấy khối tài sản của ông Nazif “vênh” quá nhiều so với thu nhập. Ngoài ra, ông Nazif đã lợi dụng chức vụ để kiếm khoản tiền lớn lên tới 13 triệu USD.

Đến nay, hầu hết các quan chức dưới thời Tổng thống Muba​rak đã được xóa bỏ các cáo buộc tham nhũng và thu lợi bất chính. Họ bị bắt giữ sau cuộc nổi dậy hồi tháng 1/2011 lật đổ ông Mubarak./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Con tàu di chuyển qua Vịnh Suez, Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez

Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh do Ai Cập đăng cai tổ chức hồi tháng trước.

Người tị nạn tại El Fasher, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sudan: Lực lượng RSF đơn phương tuyên bố ngừng bắn

Tư lệnh RSF khẳng định lực lượng của ông sẽ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.