Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva trong một cuộc họp ở Sao Paulo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/7, cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva tố cáo án tù 9 năm rưỡi chống lại ông vì tội tham nhũng thụ động và rửa tiền mang động cơ chính trị, đồng thời yêu cầu cơ quan pháp luật đưa ra bằng chứng làm cơ sở để kết tội.

Phát biểu tại trụ sở Đảng Lao động (PT), ông Lula đã bác bỏ quyết định của thẩm phán Sergio Moro tuyên án ngày 12/7 chống lại cựu Tổng thống và chỉ trích trong 300 trang của bản cáo trạng không có bất cứ bằng chứng cụ thể nào về hành vi tham nhũng.

Ông Lula cũng yêu cầu PT cho phép ra tranh cử chức Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.

Đây là phản ứng đầu tiên của ông Lula sau khi bị cơ quan tư pháp Brazil tuyên án tù giam chống lại chính trị gia này trong một phiên tòa sơ thẩm. Tuy nhiên, bản án này chưa chính thức bởi quyết định này phải được thông qua trong một phiên tòa cấp cao hơn.

Chủ tịch Gleisi Hoffmann cùng đông đảo lãnh đạo và các thành viên PT đã có mặt trong phiên họp của PT nhằm bày tỏ tình đoàn kết với ông Lula.

[Cựu Tổng thống Brazil Lula bị tuyên án hơn 9 năm tù giam]

Trong phiên tòa sơ thẩm, thẩm phán Moro đã tuyên án 9 năm rưỡi tù giam đối với ông Silva vì tội tham gia vào đường dây tham nhũng trong vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo cáo trạng, ông Lula đã nhận một căn hộ và một mảnh đất tại thành phố Sao Paulo của OAS - tập đoàn xây dựng nằm trong đường dây tham ô của Petrobras, và đây thực chất là tiền hối lộ. Theo ông Moro, ông Lula phạm tội tham nhũng thụ động và rửa tiền, với tổng số tiền lên tới 1,1 triệu USD.

Ông Lula hiện là ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng thống Brazil trong cuộc bầu cử năm 2018. Tỷ lệ ủng hộ của các cử tri đối với ông Lula hiện ở mức 30% và luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận. Ông Lula cũng nhiều lần tuyên bố sẽ ra tranh cử. Ông sẽ chỉ bị tước quyền ứng cử vào chức tổng thống nếu Tòa phúc thẩm khẳng định ông phạm tội tham nhũng.

Ông Lula từng giữ chức Tổng thống trong hai nhiệm kỳ từ 2003-2011. Trong tám năm cầm quyền, ông Lula, người theo đường lối cánh tả, đã tiến hành những cải cách kinh tế và xã hội triệt để, nhờ đó vị thế của Brazil đã được củng cố trên thế giới. Thành tích đáng kể nhất của ông là trong chính sách điều hành kinh tế, đặc biệt là trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. 40 triệu người Brazil đã thoát nghèo dưới thời ông Lula cầm quyền./.