Cyprus siet quy dinh trong boi canh ty le lay nhiem cao nhat the gioi hinh anh 1 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Nicosia, Cyprus. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nhà chức trách Cộng hòa Cyprus đang cân nhắc siết chặt các biện pháp nhằm khống chế dịch COVID-19 lây lan trong bối cảnh nước này ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới.

Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades sẽ có cuộc họp vào ngày 4/1 với các cố vấn khoa học nhằm thảo luận các biện pháp phòng dịch mới, trong đó có việc hoãn kế hoạch khai giảng năm học mới, siết chặt các cuộc tụ họp tại nhà thờ trong bối cảnh nước này chuẩn bị đón Lễ hội Epiphany hay còn được gọi là Đại lễ Hiển linh vào ngày 6/1 tới.

Các biện pháp mới có thể bao gồm lệnh đóng cửa câu lạc bộ ban đêm, các sự kiện giải trí và cấm các chuyến thăm tại nhà. Dự kiến, Chính phủ Cyprus sẽ thông báo biện pháp mới vào ngày 5/1.

Tương tự như nhiều quốc gia châu Âu khác, Cyprus đang đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 do biến thể Omicron với số ca mắc tăng vọt.

Theo thống kê của AFP, đảo quốc Địa Trung Hải này ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm trên mỗi 100.000 dân cao nhất thế giới trong vòng 7 ngày qua. Cụ thể, Cyprus ghi nhận 2.505 ca/100.000 dân, tiếp theo là Đan Mạch với 2.117 ca, Ireland là 1.946, Hy Lạp là 1.762 và Pháp là 1.680 ca.

Trước đó, Cyprus đã thắt chặt quy định nhập cảnh, yêu cầu các du khách buộc phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Bên cạnh đó, chính phủ cũng yêu cầu các công ty đảm bảo 40% nhân viên làm việc từ xa.

Ngoài ra, để tham gia các câu lạc bộ ban đêm, các sự kiện công cộng và đám cưới, người tham dự dù đã hoàn thành tiêm liều cơ bản cần phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ.

Những người đã tiêm mũi tăng cường được miễn thực hiện quy định này. Người dân cũng không được phép đến thăm người bệnh tại bệnh viện, sân vận động chỉ được hoạt động với 50% công suất, thay vì 75% như hiện nay.

[CH Cyprus siết chặt các quy định phòng chống COVID-19]

Cùng ngày, Tòa án hành chính Seoul của Hàn Quốc đã ra phán quyết đình chỉ quy định thẻ thông hành vaccine bắt buộc đối với những người tham gia lớp học tại các trung tâm luyện thi và các cơ sở giáo dục tư nhân vì cho rằng quy định này cản trở quyền học tập của người dân.

Theo đó, Tòa đã yêu cầu bãi bỏ quy định những người trưởng thành phải có chứng nhận tiêm vaccine khi đến các cơ sở giáo dục tư nhân, các lớp học cộng đồng, các cơ sở năng khiếu.

Hồi tháng trước, một nhóm phụ huynh và một số người đứng đầu cơ sở giáo dục tại Hàn Quốc đã đệ đơn kiện lên tòa án, cho rằng quy định thẻ thông hành vaccine cản trở quyền học tập của người dân.

Hàn Quốc bắt đầu áp dụng thẻ thông hành vaccine từ ngày 3/1 nhằm ngăn chặn tình trạng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng nhanh gần đây.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch áp dụng một hệ thống giấy thông hành cho giới trẻ từ tháng 3 sau một giai đoạn tạm hoãn thực hiện một tháng. Quy định cũng bao gồm việc phạt hoặc thậm chí truy tố người vi phạm, bắt đầu từ ngày 10/1. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối của dư luận./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)