Da Nang cach ly 12 nguoi bi sot, trong do co 7 nguoi Trung Quoc hinh anh 1Khuyến cáo phòng chống bệnh viêm phổi cấp được đặt ở sân bay. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 26/1, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng Nguyễn Thành Trung cho biết Bệnh viện Đà Nẵng đang tiến hành theo dõi, điều trị 12 người bị sốt, gồm 7 người Trung Quốc, 4 người Việt Nam và 1 người mang quốc tịch Séc.

Trong số đó, một người từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) khi nhập cảnh vào Sân bay quốc tế Đà Nẵng bị máy quét phát hiện đang sốt trên 38,5 độ, nhanh chóng được đưa thẳng về bệnh viện cách ly.

Các trường hợp còn lại là khách du lịch, người dân đi khám ở các bệnh viện tư nhân do có biểu hiện sốt cao. Những trường hợp này đều khai báo có tiếp xúc với người Trung Quốc.

Theo quy trình, các bệnh viện này đã chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Đà Nẵng để theo dõi, điều trị.

Theo bác sỹ Nguyễn Thành Trung, các bệnh nhân bị cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng đều bị sốt và chưa có những dấu hiệu để có thể khẳng định chính xác liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới.

Hiện tại, Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm, lấy bệnh phẩm gửi đi Nha Trang để kiểm tra. Trong trường hợp có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp, các bệnh nhân sẽ được chuyển vào khu cách ly đặc biệt.

[Vietjet thông tin về chuyến bay VJ 5379 từ 'ổ dịch" Vũ Hán về Việt Nam]

Trong ngày 26/1, Sở Y tế Đà Nẵng có thông cáo về việc một du khách người Trung Quốc tử vong ngoại viện tại Đà Nẵng.

Theo báo cáo, du khách tử vong là Liyan (sinh năm 1954, trú tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

Lúc 20 giờ 30 phút ngày 23/1, bà Liyan nhập cảnh vào Đà Nẵng, trên chuyến bay số hiệu VJ8859 của Hãng hàng không Vietjet Air và lưu trú tại khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Trong 3 ngày, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng viêm đường hô hấp, không ho, không sốt.

Theo người thân của bà Liyan, tối 24/1, bệnh nhân thấy mệt nên về phòng nghỉ sớm. Rạng sáng hôm sau, người nhà phát hiện bệnh nhân hôn mê nên đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Theo chẩn đoán của các bác sỹ Bệnh viện Hoàn Mỹ, bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim. Các bác sỹ cho biết bệnh nhân vào viện với tình trạng ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn. Nhận được tin báo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lập tức cử cán bộ phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ, Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn để điều tra và ghi nhận vụ việc.

Cũng theo Sở Y tế Đà Nẵng, tính đến 9 giờ ngày 25/1, toàn bộ hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân (gồm 236 người) đều khỏe mạnh bình thường, không có ai có triệu chứng viêm đường hô hấp, không ho, không sốt.

Ngoài ra, Sở y tế Đà Nẵng cũng khuyến cáo các khách sạn thông tin về bệnh dịch và các dấu hiệu cần theo dõi các đoàn khách đang cư trú, khuyến cáo các đoàn khách du lịch tự theo dõi sức khỏe.

Các trường hợp bất thường, đặc biệt là các dấu hiệu sốt, ho, viêm đường hô hấp cần thông báo ngay cho cán bộ y tế.

Đồng thời, ngành chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, thực hiện quy trình kiểm dịch y tế, giám sát cộng đồng đúng quy định, phát hiện các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch để kịp thời cách ly, xử lý./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)