Da Nang khuyen khich nguoi dan chuyen sang su dung thit dong lanh hinh anh 1Thịt lợn bày bán tại siêu thị. (Nguồn: Vietnam+)

Sáng 25/12, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã có buổi làm việc với Sở Công Thương thành phố, Sở Tài chính thành phố, đại diện các doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn thành phố nhằm tìm giải pháp bình ổn giá thịt lợn, đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Theo báo cáo của Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng, đến ngày 19/11, tổng đàn lợn trên địa bàn chỉ còn hơn 19.000 con.

Số lượng lợn chăn nuôi trong thành phố chỉ đủ cung cấp cho khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ. Còn khoảng 90% được các doanh nghiệp nhập từ các tỉnh khác để cung cấp.

Giá lợn hơi hiện nay khoảng từ 80.000-85.000 đồng/kg. Khảo sát tại các chợ, đến thời điểm hiện tại, giá thịt lợn đã tăng từ 40-45% so với cùng kỳ năm ngoái và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện giao động ở mức từ 150.000-170.000 đồng/kg (thịt mông, vai).

Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng cho biết, Sở đang phối hợp với Sở Tài chính và các doanh nghiệp cung ứng chính như công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, công ty Trách nhiệm hữu hạn Đắc Vinh tổ chức 15 điểm bán thịt lợn bình ổn giá trong thời gian tới.

Mặt khác, ngoài thịt lợn nóng (thịt được giết mổ và bán trong ngày), người dân cũng nên chuyển đổi thói quen sang ăn thịt lợn đông lạnh (nhập khẩu từ nước ngoài). Bởi, các loại thịt đông lạnh được bảo quản hợp vệ sinh hơn và nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định. 

Thông tin từ các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm thịt lợn, hiện nay nguồn cung thịt lợn đang khan hiếm nên các doanh nghiệp đang cố gắng duy trì ổn định lượng cung và chủ động nhập khẩu lượng lớn thịt đông lạnh từ các thị trường nước ngoài (Mỹ, châu Âu...) nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân.

Đại diện Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, hiện nay công ty đang cung cấp cho thị trường Đà Nẵng trung bình 500 con lợn/ngày. Sắp tới công ty sẽ cố gắng tăng lên 800 con lợn/ngày và công ty cam kết tham gia 5 điểm bình ổn giá của thành phố.

[Hà Nội cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu thịt lợn dịp Tết Nguyên đán]

Theo đại diện siêu thị Mega Market Đà Nẵng, mỗi ngày đơn vị bán ra từ 1 đến 1,2 tấn thịt lợn.

Tuy nguồn cung thịt lợn nóng đang khan hiếm nhưng từ khi có dịch bùng phát thì siêu thị đã chủ động nhập thịt đông lạnh từ Mỹ, châu Âu (nhiệt độ -18 độ), thay thế cho thịt giết mổ tại địa phương nên vẫn đủ cung cấp cho thị trường. Hiện giờ thịt đông lạnh đã chiếm hơn 50% so với thịt lợn bán ra.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh yêu cầu, các đơn vị, doanh nghiệp cung ứng, chế biến cần tìm nguồn cung ổn định, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thị trường, phối hợp cùng các sở ngành thành phố hỗ trợ bình ổn giá.

Đối với mặt hàng thịt đông lạnh, cần tuyên truyền để người dân hiểu rằng, các nước phát triển trên thế giới hầu hết dùng thịt đông lạnh vì đảm bảo vệ sinh, bảo quản được lâu, người dân cần thay đổi thói quen dùng thịt nóng.

Sở Công Thương cũng đàm phán, mời thêm những doanh nghiệp chăn nuôi cung cấp cho thành phố; đồng thời, lên kế hoạch tăng số điểm bán thịt lợn bình ổn giá từ 10 điểm lên 15 điểm để phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, sớm tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố tổ chức các chương trình bình ổn giá Tết, tập trung vào các nhóm mặt hàng thịt lợn, gạo, nhu cầu thực phẩm Tết./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)