Da Nang: Trien lam tranh Ông Samuel Delameziere, Quyền Giám đốc Viện Pháp tại Đà Nẵng giới thiệu về các tác phẩm triển lãm. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Chiều 19/8, Viện Pháp tại Đà Nẵng, Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) và Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm tranh “Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội.”

Giới thiệu về các tác phẩm triển lãm, ông Samuel Delamaziere, Quyền Giám đốc Viện Pháp tại Đà Nẵng cho hay triển lãm giới thiệu các bản phác thảo, bản vẽ được thực hiện bởi các sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ trong khoảng từ năm 1925 đến 1929. Các nghệ sỹ đã khắc họa một cách tài tình thế giới bé nhỏ của những gánh hàng rong đang rảo bước khắp các con phố Thủ đô.

[Tranh vẽ gánh hàng rong Hà Nội giành giải nhất cuộc thi ""Hà Nội là""]

Ông Samuel Delamaziere cho rằng "điểm độc đáo của những bức vẽ nằm ở sự miêu tả về những món ăn bày bán các góc phố và việc nắm bắt nhạc tính trong tiếng rao người bán sử dụng để mời gọi khách hàng. Bên cạnh đó, tính nhân văn sâu sắc từ những bức tranh được thể hiện qua sự sống động của các khung cảnh đường phố; hay là vài đường nét phác thảo chuyển động đung đưa đầy tao nhã để giữ gánh hàng thăng bằng"...

Theo đó, các bức tranh đã phác thảo những người bán rong, người thu mua phế liệu đến từ các làng phụ cận Hà Nội.

Triển lãm đã giới thiệu 10 bức tranh, được sắp đặt trên các hộp đèn. Ngoài ra, trong những bức tranh còn gắn thêm âm thanh của tiếng rao người bán hàng dạo. Điều này phần nào giúp người xem gợi nhớ về ký ức xưa và hình ảnh Hà Nội đầy nét thơ.

Triển lãm được tổ chức kéo dài từ ngày 19/8 đến ngày 11/9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)