Đa số người Anh được hỏi phản đối “chủ nghĩa dân tộc về cung cấp vắcxin” ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó  khẳng định họ sẵn sàng chờ các nhân viên y tế ở các nước khác được tiêm vắcxin trước nếu điều đó giúp sớm chấm dứt đại dịch toàn cầu này.

Đây là kết quả khảo sát do hãng thăm dò dư luận Savanta ComRes thực hiện giữa tháng 8 này và được công bố ngày 24/8.

Kết quả thăm dò ý kiến của hơn 2.000 người tại Anh cho thấy 82% người được hỏi cho rằng nước nào bào chế được vắcxin phòng COVID-19 nên chia sẻ thông tin với các nước khác. 76% ủng hộ cung cấp vắcxin phòng COVID-19 cùng lúc tại tất cả các nước trên thế giới.

Hơn 80% cho rằng khi thế giới có vắcxin phòng bệnh này, cần phân phối theo cách hiệu quả nhất để đánh bại đại dịch trên toàn cầu.

Khoảng 71% trả lời rằng các nhân viên y tế ở Anh, sau đó là ở những nước khác, cần được tiêm vắcxin trước tiên, trong khi những người khỏe mạnh bình thường có thể chờ đợi tiêm vắcxin sau nếu điều đó giúp thế giới chặn đứng đại dịch sớm hơn.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi chấm dứt “chủ nghĩa dân tộc về vắcxin” cũng như việc tích trữ vắcxin, trong bối cảnh nhiều nước nhất trí các thỏa thuận song phương mua bán hàng triệu liều vắcxin phòng COVID-19.

[Hàng trăm người tụ tập biểu tình phản đối đeo khẩu trang tại Anh]

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy Anh ghi nhận thêm 1.041 ca mắc COVID-19 ngày 23/8, giảm nhẹ so với con số 1.288 ca mắc một ngày trước đó. Tính đến hết ngày 23/8, Anh đã ghi nhận tổng cộng 325.642 ca mắc, trong đó có 41.429 ca tử vong.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các phụ huynh cho con em trở lại trường học vào tháng 9 tới sau kỳ nghỉ Hè, coi đây là một bước đi quan trọng giúp kinh tế đất nước phục hồi sau các lệnh phong tỏa để phòng dịch bệnh.

Trong một tuyên bố, ông Johnson nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở trường học rất thấp, trong khi việc nghỉ học lâu sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến sự phát triển, sức khỏe và tinh thần của trẻ.

Do đó, Thủ tướng Anh kêu gọi các phụ huynh cho trẻ trở lại trường để học tập và hòa nhập với bạn bè.

Ông Johnson đưa ra kêu gọi trên sau khi nhóm cố vấn y tế quốc gia hàng đầu của Anh khuyến cáo trẻ em cần trở lại trường sau kỳ nghỉ Hè, nhấn mạnh việc bỏ lỡ giáo dục có thể gây ra những tổn hại còn lớn hơn dịch bệnh COVID-19.

Các chuyên gia nhận định có rất ít trẻ em hay thanh thiếu niên sẽ chịu tác động lâu dài từ COVID-19 chỉ vì đến trường, ngược lại, có các bằng chứng cho thấy thiếu học tập sẽ làm tăng bất bình đẳng, giảm các cơ hội và làm trầm trọng thêm các vấn đề tinh thần lẫn thể chất.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ mắc COVID-19 thể nặng hay tỷ lệ tử vong vì bệnh này ở trẻ em rất thấp, trong đó, tỷ lệ các ca có triệu chứng bệnh đòi hỏi phải điều trị tại bệnh viện ước tính chỉ khoảng 0,1% ở trẻ từ 0-9 tuổi và 0,3% ở thanh thiếu niên từ 10-19 tuổi, trong khi tỷ lệ bình quân ở người dân Vương quốc Anh là hơn 4%.

Để phòng dịch COVID-19, Chính phủ Anh đã đóng cửa các trường học tại Anh hồi tháng 3 vừa qua, trừ những trường đào tạo các ngành nghề chủ chốt.

Tuy nhiên, một số trường đã mở lại vào tháng 6 và tất cả các trường dự kiến hoạt động trở lại vào tháng 9 tới. Một cuộc thăm dò dư luận do hãng YouGov công bố ngày 4/8 cho thấy 25% số người được hỏi cho rằng không nên mở lại trường học vào tháng 9, trong khi 57% cho rằng trẻ em nên trở lại trường học./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)