Dac phai vien My ve Iran tu chuc truoc cuoc bo phieu tai HDBA LHQ hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook. (Ảnh: AP)

Ngày 6/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Đặc phái viên về Iran của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, ông Brian Hook sẽ từ chức để chuyển sang làm việc trong khu vực tư nhân.

 Ngoại trưởng Pompeo không nêu lý do ông Hook từ chức và vẫn chưa rõ quan chức này sẽ ra đi vào thời điểm cụ thể nào.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông Hook đã đạt được "những kết quả lịch sử" trong việc chống lại chính quyền Iran.

Ông Brian Hook là một trong những nhân vật có quyền lực cao nhất tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đồng thời là "kiến trúc sư" trong các chính sách cứng rắn của Washington nhằm vào Iran.

Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams sẽ đảm nhiệm vị trí do ông Hook bỏ lại. Ông Abrams cũng là một chính trị gia kỳ cựu của đảng Cộng hòa, người đứng đằng sau chiến dịch xâm lược Iraq hồi năm 2003

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ông Hook rời nhiệm sở trong bối cảnh Hội đồng bảo an Liên hợp quốc chuẩn bị bỏ phiếu vào tuần tới về những nỗ lực của Mỹ nhằm kéo dài lệnh cấm vận vũ khí quốc tế đối với Iran.

Nếu không thực hiện được việc kéo dài lệnh cấm vũ khí với Iran, Mỹ đe dọa sẽ khởi động việc áp đặt lại tất cả các trừng phạt của Liên hợp quốc theo một quá trình đã được thống nhất trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Một số nhà ngoại giao cho rằng Mỹ có thể sẽ bắt đầu quá trình áp đặt lại trừng phạt Iran kể từ cuối tháng 8/2020./.

Dac phai vien My ve Iran tu chuc truoc cuoc bo phieu tai HDBA LHQ hinh anh 2Đặc phái viên Mỹ về Venezuela Elliott Abrams. (Ảnh: CFR)

(TTXVN/Vietnam+)