Dai Loan ghi nhan truong hop dau tien nhiem benh viem phoi do virus la hinh anh 1Đài Loan xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm viêm phổi lạ. (Ảnh: CNA)

Ngày 21/1, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus corona mới hiện đang lây lan nhanh tại Trung Quốc đại lục.

Phát biểu tại cuộc họp báo khẩn cấp ở Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC), người đứng đầu Cơ quan Y tế và Phúc lợi của Đài Loan Trần Thời Trung cho biết trường hợp đầu tiên này là một người phụ nữ 50 tuổi vừa trở về Đài Loan từ thành phố Vũ Hán hôm 20/1 vừa qua.

Khi tới sân bay quốc tế Đào Viên, bệnh nhân đã thông báo với cơ quan kiểm dịch về việc có biểu hiện giống cúm và ngay lập tức được chuyển tới bệnh viện kiểm tra. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với chủng virus corona mới. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định. 

[Các công ty lữ hành Trung Quốc đối phó với dịch viêm phổi do virus lạ]

Người phụ nữ trên khẳng định không hề tới thăm chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi bị cho là nguồn gốc lây nhiễm, hay tiếp xúc với bất cứ động vật hoang dã nào ở đó. Bà đã có triệu chứng giống cúm trong suốt 1 tuần ở Vũ Hán, nhưng quyết định trở về Đài Loan để được điều trị tốt hơn.

Trong khi đó, 46 hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay với người phụ nữ này đã được yêu cầu tự mình theo dõi sức khỏe và báo cho nhà chức trách nếu có những dấu hiệu giống cúm. 

Ông Trần Thời Trung khẳng định nguy cơ virus lây nhiễm sang cộng đồng là rất thấp do người phụ nữ trên đã được cách ly ngay khi tới sân bay và vẫn đang được điều trị cách ly trong bệnh viện. 

Trước đó, Đài Loan đã nâng cảnh báo du lịch tới Vũ Hán từ vàng lên mức cam, mức cao thứ hai trong thang cảnh báo gồm 4 cấp. Điều này đồng nghĩa với việc người dân được khuyến cáo tránh du lịch tới Vũ Hán và những ai cần tới thành phố này đều phải hết sức thận trọng.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Y tế Indonesia đã kêu gọi người dân nước này thận trọng khi đi du lịch tới Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi một số trường hợp nhiễm chủng virus corona mới được phát hiện tại hai quốc gia này.

Người đứng đầu Tổng cục Phòng Chống dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Indonesia Anung Sugihantono cho biết Chính phủ Indonesia mới chỉ chính thức khuyến cáo khách du lịch tới Trung Quốc, đặc biệt thành phố Vũ Hán. Theo ông Anung, dù không chính thức khuyến cáo người dân đi du lịch tại các nước khác như Nhật Bản và Hàn Quốc, song người dân muốn đến thăm các quốc gia này cần lưu ý tới sức khỏe của mình.

Quan chức này cũng kêu gọi du khách Indonesia tránh xa các chợ hải sản và gia cầm khi tới Trung Quốc, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bị sốt và ho, rửa tay bằng xà phòng và ngay lập tức tiến hành kiểm tra y tế khi có triệu chứng sốt và ho. Theo Bộ Y tế Indonesia, hiện một số trường hợp viêm phổi cấp giống các trường hợp tại Vũ Hán đã được phát hiện tại Thái Lan, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc./.

Đặng Ánh - Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)