Dam tau cho nguoi di cu tai Libya, gan 100 nguoi chet va mat tich hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: independent.ie)

Quan chức Libya ngày 21/9 cho hay ít nhất tám người di cư đã thiệt mạng và gần 90 người mất tích sau vụ đắm tàu ngoài khơi Libya.

Vụ đắm tàu xảy ra ngoài khơi thị trấn Sabratha, phía Bắc thủ đô Tripoli, vốn là điểm tập kết và khởi hành của những người tìm cách di cư trái phép sang châu Âu.

Theo giới chức Libya, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tám thi thể và cứu sống 35 người di cư trong hai ngày 19, 20/9. Những người còn may mắn sống sót đã cố bám trụ trên con tàu đắm trong suốt năm ngày trước khi con tàu này trôi dạt và mắc cạn tại một bãi biển gần thị trấn Sabratha.

Theo các nhân chứng, con tàu trên đã chở từ 120 đến 130 người di cư đến từ nhiều quốc gia ở châu Phi, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

[Khoảng 3.000 người di cư được giải cứu khi đang lênh đênh ngoài khơi]

Hồi tuần trước, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cũng đã cứu sống hơn 3.000 người di cư đang tìm cách vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu, trong khi đó phía Italy cứu được khoảng 2.000 người.

Mặc dù lượng người di cư liều mình trên những hải trình nguy hiểm đã giảm xuống đáng kể từ trung tuần tháng Bảy cho đến nay, nhưng số vụ giải cứu trên tuyến lộ trình này hiện vẫn rất cao.

Những người di cư được giải cứu hoặc bị chặn lại được đưa đến các trung tâm giam giữ và sau đó, họ sẽ được cho hồi hương với sự trợ giúp của Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) hoặc được trả tự do./.
(TTXVN/Vietnam+)