Dang cam quyen tham gia tro lai hoat dong cua quoc hoi Venezuela hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Venezuela tại Caracas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo 55 nghị sỹ thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền sẽ tham gia trở lại các hoạt động của quốc hội do phe đối lập kiểm soát nhằm thúc đẩy đối thoại, tham gia vào các cuộc thảo luận sau ba năm kể từ khi cơ quan lập pháp này bị Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố vô hiệu hóa.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro cho biết các nghị sỹ sẽ nêu tại quốc hội những đề xuất, đánh giá về quan điểm của các đảng đối lập để từ đó kiến nghị Tòa án Tối cao Venezuela xem xét rút lại phán quyết vô hiệu hoạt động của cơ quan lập pháp này.

Trước đó, chính phủ của Tổng thống Maduro đã đạt được thỏa thuận với một nhóm các đảng đối lập về việc thiết lập đối thoại vì hòa bình, trong đó có cam kết về việc các nghị sỹ của đảng cầm quyền quay trở lại quốc hội, cũng như cải tổ Hội đồng Bầu cử quốc gia.

[Chính phủ Venezuela và một bộ phận phe đối lập ký thỏa thuận đối thoại]

Dự kiến các nghị sỹ đảng PSUV sẽ bắt đầu tham gia các phiên họp quốc hội từ ngày 24/9.

Cũng trong ngày 23/9, Tổng thống Maduro cho biết cơ quan chức năng nước này đã nắm được thông tin tình báo về những kế hoạch của Mỹ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2020.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 24, nhà lãnh đạo Venezuela bày tỏ sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington thay đổi chính sách đối với Caracas để tìm kiếm giải pháp bình thường hóa quan hệ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng thông báo kế hoạch thăm chính thức Liên bang Nga nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với một trong những đồng minh chính trị, kinh tế và quân sự quan trọng nhất của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong thông báo trên các phương tiện truyền thông nhà nước, nhà lãnh đạo Venezuela cho biết sẽ gặp lại Tổng thống Nga Vladimir Putin và hai bên sẽ rà soát lại mối quan hệ song phương đang phát triển rất năng động, cũng như toàn bộ các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước. Ngoài ra, ông cũng sẽ nhóm họp với các doanh nghiệp hàng đầu của Nga.

Tổng thống Maduro khẳng định chuyến thăm tới Moskva lần này nhằm thúc đẩy quan hệ quốc tế với thế giới mới, với thế giới đa cực. Venezuela và Nga mới đây đã ký kết liên minh chiến lược để đối phó trước những ấm mưu tấn công chính trị và kinh tế từ Mỹ./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)