Dang Cong san Cuba tien hanh Hoi nghi Trung uong 4 khoa VIII hinh anh 1Các đại biểu dự Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 4, khóa VIII Đảng Cộng sản Cuba. (Nguồn: granma.cu) 

Ngày 26/4, Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đã tiến hành Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 4, khóa VIII, dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất Miguel Díaz-Canel Bermúdez và với sự tham gia của 105 Ủy viên Trung ương Đảng (tổng số 115 Ủy viên).

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của PCC, cho biết ông Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Tổ chức Trung ương PCC, đã đọc diễn văn khai mạc và giới thiệu để đại hội bầu bổ sung Thượng tướng Ramón Espinosa Martín, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, làm Ủy viên Trung ương và Ủy viên Bộ Chính trị.

Do Thượng tướng Espinosa đã quá 60 tuổi nên phải được Hội nghị bầu đặc cách để trở thành Ủy viên Trung ương, theo Điều lệ mới được sửa đổi từ Đại hội Đảng VIII của Cuba (tháng 4/2021).

[Cuba kế tục sự nghiệp khởi nguồn từ chiến thắng Girón]

Hội nghị cũng bầu bổ sung bà Yudi Mercedes Rodríguez Hernández, Trưởng ban Quản lý các dịch vụ - bộ phận mới được thành lập của Ban Chấp hành Trung ương PCC, vào Ban Bí thư Trung ương Đảng Cuba.

Tương tự, Trung tướng Ricardo Rigel Tejada, Tư lệnh Tập đoàn quân miền Đông, và các trưởng ban Tổ chức và ban Chính sách cán bộ của Ban chấp hành Trung ương PCC Roberto Pérez Jiménez và Humberto Camilo Hernández, cùng Bí thư Tỉnh ủy Villa Clara Osnay Miguel Colina, cũng được bầu bổ sung làm Ủy viên Trung ương Đảng.

Các đại biểu tại Hội nghị tập trung thảo luận về báo cáo của Bộ Chính trị, đánh giá Chiến lược Chính sách cán bộ giai đoạn 2021-2026 và phân tích Chương trình cải cách công tác chính trị-tư tưởng.

Bên cạnh đó, kinh tế cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị, bao gồm việc đánh giá triển khai các Chủ trương Chính sách Kinh tế-Xã hội của Đảng và Cách mạng được thông qua tại Đại hội VIII, và cập nhật Chiến lược Kinh tế-xã hội, nhận định về các biện pháp chống lạm phát đã được thông qua và thảo luận về hệ thống quản lý các tác nhân kinh tế, cả doanh nghiệp nhà nước và thành phần ngoài quốc doanh./.

Lê Hà (TTXVN/ Vietnam+)