Dang Dan chu cam quyen Han Quoc to chuc Dai hoi dang trong thang 8 hinh anh 1Lãnh đạo đảng Dân chủ Choo Mi-ae tại cuộc họp báo ở Seoul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau thắng lợi vang dội trong các cuộc bầu cử địa phương và bầu cử quốc hội bổ sung hồi tuần trước, các quan chức đảng Dân chủ cầm quyền (DP) ở Hàn Quốc thông báo kế hoạch tổ chức đại hội đảng vào ngày 25/8 tới để bầu ra nhà lãnh đạo mới của đảng.

Ngày 18/6, phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết nhà lãnh đạo mới sẽ thay thế Chủ tịch hiện nay của DP là luật sư Choo Mi-ae trong nhiệm kỳ 5 năm.

DP vừa giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử địa phương và bầu cử quốc hội bổ sung diễn ra vào ngày 13/6 vừa qua. DP đã giành được 11/12 ghế nghị sỹ được bầu bổ sung lần này, nâng tổng số ghế của đảng này lên 130 trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội.

[Các đảng Hàn Quốc nỗ lực trước bầu cử địa phương và Quốc hội bổ sung]

DP đã kêu gọi các đảng nỗ lực đưa Quốc hội trở lại hoạt động bình thường nhằm ngăn chặn tình trạng khuyết chức chủ tịch kéo dài sau khi Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun hết nhiệm kỳ hai năm hồi tháng trước.

Tuy nhiên, các đảng đối lập ở Hàn Quốc thậm chí chưa thể bắt đầu tiến hành bầu chọn người kế nhiệm ông Chung Sye-kyun cũng như việc thành lập 18 ủy ban thường trực trong Quốc hội.

Lãnh đạo DP Hong Yong-pyo bày tỏ hy vọng các đảng đối lập sẽ cùng nỗ lực với đảng cầm quyền để đưa Quốc hội trở lại hoạt động bình thường.

Ông cho biết các cuộc thảo luận về thành lập các ủy ban quốc hội có thể sẽ diễn ra sớm nhất là vào cuối tuần này sau khi các đảng đối lập hoàn tất việc cải tổ nội bộ đảng./.

(TTXVN/Vietnam+)