Danh bom lieu chet o Nigeria khien hang chuc nguoi thuong vong hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom liều chếtNigeria. (Nguồn: The Independent/TTXVN)

Ngày 1/2, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tình hình Quốc gia Nigeria Satomi Ahmad cho biết, một phụ nữ đã đánh bom tự sát khi xâm nhập vào trại tị nạn Dalori thuộc thị trấn Maiduguri ở Đông Bắc Nigeria. Người này đã kích nổ bom làm 5 người thiệt mạng và 39 người bị thương vào tối 31/1.

Theo nguồn tin trên, ngay sau vụ tấn công, một phần tử khác cũng đã thực hiện vụ đánh bom tự sát tại đây song không gây ra thương vong. Nhóm Boko Haram bị tình nghi là đang dùng các phụ nữ và trẻ em gái để thực hiện các vụ đánh bom tự sát ở Đông Bắc Nigeria hiện nay.

Gần đây, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari tuyên bố rằng nhóm Boko Haram đang sử dụng trẻ em vô tội để thực hiện các cuộc tấn công tự sát vào các mục tiêu dân sự, đó được xem là "những cú giãy cuối cùng của một con ngựa đang hấp hối."

[Nigeria: Nổ đạn cối trong trại tị nạn, bốn người thiệt mạng]

Ông Buhari khẳng định rằng Boko Haram đã suy yếu. Tuy nhiên, các cuộc tấn công khủng bố vẫn tiếp diễn tại quốc gia này, bất chấp những nỗ lực của quân đội.

Kể từ năm 2009, nhóm khủng bố Boko Haram tìm cách thiết lập một nhà nước Hồi giáo ở Đông Bắc Nigeria và khiến hơn 15.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.
(Vietnam+)