Danh bom ngay trong le cau nguyen tai den tho Hoi giao o Nigeria hinh anh 1Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: AFP)

Giới chức Nigeria ngày 22/4 cho biết một vụ tấn công liều chết đã xảy ra tại một đền thờ Hồi giáo đang trong quá trình xây dựng lại tại thị trấn Bama, bang Borno, miền Đông Bắc nước này, làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Hai kẻ tấn công, một nam, một nữ đã kích khối thuốc nổ trên người ở bên trong đền thờ Hồi giáo khi đang diễn ra lễ cầu nguyện buổi sáng.

Một sỹ quan quân sự cấp cao tại Bama đã xác nhận số người thiệt mạng và cho biết thêm có 9 người bị thương trong vụ tấn công này.

[Nigeria: Tấn công vũ trang liên tiếp, ít nhất 15 người thiệt mạng]

Vụ tấn công xảy ra 2 tuần sau khi người dân địa phương bắt đầu trở lại thị trấn vốn bị phiến quân Boko Haram phá hủy 4 năm trước.

Bama, một trung tâm thương mại quan trọng trên tuyến đường tới Cameroon,đã bị Boko Haram chiếm giữ hồi tháng 9/2014, buộc người dân phải chạy tới Maiduguri, thủ phủ bang Borno, để lánh nạn.

Khi quân đội Nigeria giành lại thị trấn này vào tháng 3/2015, có tới 85% thị trấn đã bị phiến quân Boko Haram phá hủy. Giới chức bang Borno cho biết sẽ cần tới 40 tỷ naira (khoảng 111 triệu USD) để tái thiết thị trấn này.

Boko Haram đã bắt đầu chiến dịch tấn công bạo lực vào năm 2009 với tham vọng thiết lập một nhà nước Hồi giáo.

Gần đây, các hoạt động bạo lực của nhóm này đã lan rộng cả sang các nước láng giềng của Nigeria là Cộng hòa Chad, Cameroon và Niger khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái, cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhóm phiến quân này đang suy yếu đáng kể sau khi các quốc gia trong khu vực đẩy mạnh hoạt động quân sự trấn áp./.


(TTXVN/Vietnam+)