Dau tho tang gia sau khi Iran bat giu mot tau buon lau nhien lieu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Financial Times)

Giá dầu thô thế giới ngày 18/7 đã tăng khoảng 1% sau khi Iran thông báo bắt giữ một tàu nước ngoài bị cáo buộc buôn lậu nhiên liệu tại vùng Vịnh.

Tại London (Anh), giá dầu Brent biển Bắc hợp đồng kỳ hạn đã tăng 48 cent, lên mức 64,14 USD/thùng vào lúc 18 giờ 48 (giờ Hà Nội) sau khi đạt đỉnh của phiên giao dịch là 64,46 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu West Texas Intermadiate cũng tăng 33 cent, lên mức 57,11 USD/thùng sau khi đạt mức cao nhất trong phiên giao dịch là 57,32 USD/thùng.

Phản ứng của thị trường dầu thô diễn ra sau khi Lực lượng Vệ binh quốc gia Iran thông báo bắt giữ một tàu nước ngoài chưa xác định, chở khoảng 1 triệu lít dầu lậu, tương đương 6.200 thùng, tại đảo Lark ở vùng Vịnh Persian.

[Giá dầu ở thị trường châu Á tăng nhẹ sau khi đi xuống phiên trước]

Theo chuyên gia Giovanni Staunovo, phản ứng trên một lần nữa cho thấy căng thẳng tại Trung Đông vẫn chưa được giải quyết và có thể bùng phát các hành động quân sự bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, ông cho rằng sự tăng giá này sẽ chỉ mang tính tạm thời.

Vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây tiếp tục leo thang sau khi Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hôm 4/7 bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran do nghi tàu này vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU.

Chính quyền Tehran cho rằng việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran là hành động bất hợp pháp và sẽ gánh chịu hậu quả./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)