Đẩy mạnh chương trình phòng chống tác hại của hút thuốc thụ động

Chương trình với mục đích nhằm tăng cường nhận thức của công chúng, đặc biệt là phụ nữ, về tác hại của khói thuốc lá thụ động đồng thời khuyến khích họ lên tiếng bảo vệ bản thân.
Đẩy mạnh chương trình phòng chống tác hại của hút thuốc thụ động ảnh 1Buổi tọa đàm trực tuyến với thông điệp “Hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của người thân yêu." (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khói thuốc lá có thể tồn tại ở khắp mọi nơi và đặc biệt không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động, gây ảnh hưởng đến cộng đồng mà nạn nhân chủ yếu đa phần là phụ nữ và trẻ em.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng cho hay chính vì vậy Bộ Y tế đang đẩy mạnh chương trình truyền thông phòng chống tác hại của hút thuốc thụ động.

Trong khuôn khổ của chương trình, ngày 14/5, Bộ Y tế tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến giới thiệu chương trình truyền thông phòng chống tác hại của hút thuốc thụ động với thông điệp “Hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của người thân yêu.” Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5/2021).

Chương trình với mục đích nhằm tăng cường nhận thức của công chúng, đặc biệt là phụ nữ, về tác hại của khói thuốc lá thụ động đồng thời khuyến khích họ lên tiếng bảo vệ bản thân và người thân khỏi thuốc lá thụ động, khuyên những người xung quanh từ bỏ thuốc lá.

[Tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới]

Buổi tọa đàm trực tuyến được phát trực tiếp trên fanpage Việt Nam không khói thuốc - vn0khoithuoc, chia sẻ trên fanpage Bệnh viện Bạch Mai - Tư vấn bỏ thuốc lá 1800 6606 và Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê.

Với thông điệp “Hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của người thân yêu,” đoạn clip của chương trình sẽ truyền tải tới hàng triệu người Việt Nam - những người hút thuốc và cũng như không hút thuốc, về những tác hại nghiêm trọng của hút thuốc thụ động tới sức khỏe, kinh tế và hạnh phúc của từng gia đình. Đó là câu chuyện có thật của chị Lê Thị Tình - một người phụ nữ thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Chị Tình chống chọi từng ngày với căn bệnh ung thư phổi và có hoàn cảnh rất khó khăn.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Trương Thị Thu Thủy - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và Chăm sóc sức khỏe sinh sản (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) cho biết phụ nữ mặc dù là đối tượng ít hút thuốc nhưng lại là đối tượng dễ bị tổn thương vì khói thuốc nhất. Chính vì vậy, truyền thông hướng đến phụ nữ là bảo vệ quyền lợi được sống mạnh khỏe của phụ nữ và trẻ em, điều này đã được quy định trong pháp luật, cụ thể là Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê cho hay hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi tại Việt Nam. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư.

Nhằm giảm thiểu những tác hại của thuốc lá gây ra, thời gian tới, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tổ chức Sức khỏe toàn cầu Vital Strategies tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại của hút thuốc lá thụ động, trong đó nổi bật là hoạt động xây dựng mô hình tổ ấm gia đình không khói thuốc./.

Clip với thông điệp “Hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của người thân yêu”:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục