Đẩy nhanh tiến độ đền bù cho người dân thuộc vùng bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn sớm triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố đối với vấn đề liên quan đến đền bù đất nông nghiệp, giải quyết cơ bản xong ngay trong tháng Bảy.
Toàn cảnh Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Toàn cảnh Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trước tình hình bức xúc của nhân dân thuộc vùng bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, gần đây thành phố Hà Nội đã có nhiều giải pháp, biện pháp để sớm khắc phục ô nhiễm rác thải tại đây.

Lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã về tận nơi để đối thoại với nhân dân, cũng như sớm đưa ra các chỉ đạo đối với các sở, ngành, địa phương liên quan.

Thành ủy Hà Nội cho biết gần đây, trên địa bàn huyện, người dân thuộc xã Nam Sơn, xã Hồng Kỳ tập trung ngăn xe rác ra vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn khiến rác thải tại các quận nội thành ùn ứ nhiều ngày, gây phức tạp về vấn đề môi trường của thành phố và tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Công tác giải phóng mặt bằng chưa hiệu quả, thiếu đồng bộ, một số vướng mắc tồn tại chậm được xử lý, chưa có giải pháp phù hợp trong xử lý tình huống phát sinh. Những việc này xảy ra, trách nhiệm trước hết thuộc về lãnh đạo huyện Sóc Sơn.

Bên cạnh đó, tình hình rác thải tại Sóc Sơn còn có trách nhiệm chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, nhất là việc kiểm tra, chỉ đạo các sở, ngành có liên quan chủ động phối hợp, hướng dẫn huyện trong quá trình tổ chức thực hiện các kết luận và các cơ chế, chính sách.

Sau khi lắng nghe ý kiến đại diện người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ (Sóc Sơn) và ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn, Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc quyết liệt khắc phục triệt để tình trạng trên.

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo Huyện ủy Sóc Sơn chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện tập hợp đầy đủ các kiến nghị của người dân để đề xuất với thành phố hướng giải quyết; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân phối hợp với chính quyền thực hiện tốt việc triển khai dự án theo quy định.

Thành ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có văn bản trả lời đầy đủ các kiến nghị của người dân; hướng dẫn, chỉ đạo các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân huyện, xã tổ chức thực hiện.

Thành ủy yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn sớm triển khai thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố đối với vấn đề liên quan đến đền bù đất nông nghiệp, giải quyết cơ bản xong ngay trong tháng 7/2020.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng và triển khai phương án bồi thường cho người dân, Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ thực hiện, cơ bản hoàn thành trong năm 2020.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân huyện phải khẩn trương rà soát, xây dựng khu tái định cư, đồng bộ hạ tầng, phục vụ nhu cầu chỗ ở cho người dân khi thực hiện giải phóng mặt bằng triển khai dự án.

[Người dân sống gần bãi rác Nam Sơn tháo dỡ lều bạt, ngừng chặn xe]

Bên cạnh đó, Thành ủy đề nghị huyện Sóc Sơn tổ chức giám sát việc thực hiện, đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân, tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi; khẩn trương rà soát, kiện toàn cán bộ chủ chốt của xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn, các phòng ban có liên quan để đảm bảo đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thành ủy Hà Nội giao cho Ban Nội chính Thành ủy theo dõi, đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo trên, hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra trong thời gian sớm nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục