Để hóa chất rò rỉ từ thiết bị chiếu sáng, Monsanto chịu phạt hàng trăm triệu USD

Monsanto phải bồi thường 165 triệu USD do bán các sản phẩm có chứa PCB được sử dụng tại Trung tâm Giáo dục Sky Valley ở thành phố Monroe.

Biểu tượng Bayer và Monsanto. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Bayer và Monsanto. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, bồi thẩm đoàn tòa án bang Washington đã yêu cầu Monsanto, công ty con của Tập đoàn Bayer, bồi thường 165 triệu USD cho các nhân viên của một trường học ở thành phố Seattle, vì hóa chất polychlorinated biphenyls (PCB) do công ty này sản xuất bị rò rỉ từ các thiết bị chiếu sáng khiến họ mắc bệnh.

Theo phán quyết của tòa án bang Washington, Monsanto phải chịu trách nhiệm về việc bán các sản phẩm có chứa PCB được sử dụng tại Trung tâm Giáo dục Sky Valley ở thành phố Monroe, mà không đảm bảo an toàn và không có cảnh báo đầy đủ.

Số tiền Monsanta phải trả bao gồm gần 50 triệu USD bồi thường thiệt hại và 115 triệu USD tiền phạt.

Các nguyên đơn - gồm 6 giáo viên và 1 người giám hộ - cho biết việc tiếp xúc với PCB khiến họ bị ung thư, tổn thương não và các vấn đề khác.

Monsanto hiện đang đối mặt với tổng án phạt lên tới gần 870 triệu USD từ các phán quyết liên quan cáo buộc phơi nhiễm PCB tại Trung tâm Sky Valley.

Các nguyên đơn cho rằng việc tiếp xúc với PCB tại trung tâm này đã khiến họ mắc ung thư, rối loạn chức năng tuyến giáp và các vấn đề sức khỏe khác.

Monsanto cho biết sẽ kháng cáo các phán quyết trên, khẳng định các xét nghiệm về máu, không khí và các xét nghiệm khác cho thấy nhân viên của trường tiếp xúc PCB ở mức độ an toàn.

Monsanto khẳng định đã ngừng sản xuất PCB vào năm 1977, đồng thời từng nhiều lần cảnh báo kể từ những năm 1990 rằng các thiết bị chiếu sáng của hãng cần được nâng cấp song đã bị phớt lờ.

PCB là hóa chất từng được sử dụng rộng rãi trong thiết bị cách điện và trong các sản phẩm phổ biến khác như sơn, giấy than, chất trám.

Mỹ đã cấm sử dụng hóa chất này từ năm 1979 sau khi phát hiện có liên quan tới bệnh ung thư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục