Theo thống kê của trang worldometers, tính đến 17 giờ 45 chiều 22/6, thế giới đã ghi nhận 9.071.255 ca mắc COVID-19, trong đó có 471.161 người chết.

Số ca nhiễm tại Nga tiếp tục tăng mạnh

Ngày 22/6, Nga cho biết trong 24 giờ qua, đã ghi nhận thêm 7.600 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 592.280 ca.

Lực lượng đặc trách ứng phó đại dịch COVID-19 của Nga cho biết trong 24 giờ qua, nước này có thêm 95 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại đây lên 8.206 người.

Tây Ban Nha cân nhắc mở cửa biên giới

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa thông báo trong tuần này, Tây Ban Nha sẽ quyết định xem du khách từ nước nào bên ngoài châu Âu có thể được nhập cảnh vào nước này, trong bối cảnh Tây Ban Nha đang hoan nghênh du khách từ các nước láng giềng để phục hồi ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Cadena SER, Bộ trưởng Illa cho biết Tây Ban Nha sẽ thảo luận với các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) về việc liệu có để du khách bên ngoài châu Âu nhập cảnh không.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Gonzalez Laya nêu rõ dù đã dỡ bỏ biện pháp cách ly 2 tuần với các du khách, song công dân ngoài châu Âu vẫn chưa được nhập cảnh trừ phi có hộ chiếu Tây Ban Nha, nhân viên y tế hoặc đang quá cảnh.

Bà nhấn mạnh các nước EU sẽ quyết định xem liệu có mở lại biên giới với các quốc gia bên ngoài lục địa này hay không dựa trên tình hình dịch bệnh.

[Số ca mắc COVID-19 toàn cầu vượt mốc 9 triệu người]

Biên giới giữa các nước trong EU đã được mở với phần lớn các biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ, giúp hàng nghìn người Pháp có thể sang Anh từ ngày 21/6 để mua thuốc lá và rượu với giá rẻ hơn.

Tây Ban Nha là quốc gia hút khách du lịch nhiều thứ hai thế giới, với 20% trong 80 triệu du khách tới nước này là từ Anh. Khoảng 400.000 người Anh hiện đang sở hữu nhà ở Tây Ban Nha.

Dich benh COVID-19: So ca nhiem tai Nga tiep tuc tang manh hinh anh 1Hành khách tại một nhà ga ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 19/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tây Ban Nha hy vọng lượng du khách tăng lên sẽ giúp phục hồi ngành du lịch, vốn đóng góp tới 12% Tổng sản phẩm quốc nội(GDP) cho nền kinh tế nước này. Bộ trưởng Y tế Illa cho hay Tây Ban Nha đã phát hiện một số ổ dịch nhỏ song nhấn mạnh tình hình hình đang trong tầm kiểm soát.

Anh thử nghiệm phương pháp xét nghiệm mới

Cùng ngày, Chính phủ Anh thông báo đang thử nghiệm phương pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong nước bọt, mà không dùng que thử tại thành phố Southampton, miền Nam nước Anh.

Nếu quá trình thí điểm diễn ra thành công, cơ chế này sẽ mang lại phương pháp xét nghiệm dễ dàng, nhanh chóng hơn trong việc phát hiện virus SARS-CoV-2.

Ước tính hơn 14.000 bác sĩ và nhân viên y tế, cũng các nhân viên thiết yếu khác sẽ tham gia vào quá trình thử nghiệm, trong đó sử dụng cơ chế xét nghiệm Optigene.

Theo đó, thay vì sử dụng que thử khiến nhiều người không thoải mái, những người tham gia sẽ chỉ việc nhổ nước bọt vào một chiếc hũ để lấy mẫu bệnh phẩm, và nhận kết quả trong vòng 48 giờ.

Hoạt động thí điểm do Hội đồng thành phố Southampton, Đại học Southampton, cơ quan y tế, cùng mạng lưới dịch vụ công tại Hampshire thực hiện.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nhấn mạnh việc dùng nước bọt để xét nghiệm có thể tạo điều kiện cho người dân tự kiểm tra tại nhà, mà không cần dùng đến que thử chuyên dụng.

Quy trình thử nghiệm này sẽ giúp nhà chức trách nắm được liệu việc xét nghiệm định kỳ ở nhà có giúp phát hiện các trường hợp mắc bệnh sớm hơn không.

Chính phủ Anh xác nhận đang cùng với các công ty như Chronomics, Avacta, MAP Science và Oxford Nanoimaging (ONI), nghiên cứu tiềm năng của phương pháp xét nghiệm nước bọt không cần que thử.

Nhà chức trách cũng đang hợp tác với các nhà cung cấp gồm DNA Genotek, International Scientific Supplies Ltd, Isohelix, cùng một số nhà sản xuất hàng đầu khác nhằm phát triển bộ kit xét nghiệm nước bọt và mở rộng sản xuất sản phẩm có thể kết hợp với các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) hiện nay.

Minh Tuấn-Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)