Khả năng virus corona gây bệnh viêm phổi lây lan ngày càng mạnh và tình trạng lây nhiễm có thể tiếp tục gia tăng, là cảnh báo của Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) của Trung Quốc đưa ra ngày 26/1.

Phát biểu họp báo, Chủ nhiệm NHC Ma Xiaowei cho biết giới chuyên gia hiện vẫn chưa thể hiểu rõ về virus corona chủng mới.

Thời kỳ ủ bệnh của loại virus này thường từ 1 đến 14 ngày, song trong thời gian này virus vẫn có thể lây lan, không giống như chủng corona gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát ở Trung Quốc giai đoạn 2002-2003 khiến gần 800 người trên toàn cầu tử vong.

Ông Xiaowei nêu rõ các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, trong đó có việc hạn chế đi lại và hoãn các sự kiện công cộng tập trung đông người, sẽ được tăng cường.

[Nhiều tỉnh ở Trung Quốc kích hoạt chế độ khẩn cấp ứng phó virus corona]

Cùng ngày, Đài Loan (Trung Quốc) đã ban bố các biện pháp siết chặt hạn chế đối với du khách đến từ đại lục nhằm ngăn chặn virus corona lây lan, trong bối cảnh virus này đã làm 3 người ở vùng lãnh thổ này nhiễm bệnh.

Hiện Đài Loan đã ngừng tất cả các tour du lịch có du khách đến từ đại lục, đồng thời cấm tất cả những người đến từ tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán bị xem là ổ dịch.

Virus corona bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc hồi cuối năm ngoái và đã lây lan sang các thành phố khác của nước này trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải.

Chủng virus này hiện cũng đã lan sang nhiều nước khác như Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Pháp...

Tính đến cuối ngày 25/1, virus corona mới đã khiến ít nhất 56 người tử vong và gần 2.000 người bị mắc bệnh tại Trung Quốc./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)