Dịch COVID-19: Ấn Độ phong tỏa bang Karnataka trong 14 ngày

Với 12 triệu dân, thành phố Bengaluru của bang Karnataka đã ghi nhận hơn 20.000 ca mắc trong ngày 25/4, mức cao nhất theo ngày từ trước tới nay tại đây và cao thứ hai trên phạm vi toàn quốc.
Dịch COVID-19: Ấn Độ phong tỏa bang Karnataka trong 14 ngày ảnh 1Một bệnh viện ở thành phố Bengaluru của bang Karnataka. (Nguồn: deccanherald.com)

Ngày 26/4, chính quyền bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ, đã quyết định áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn bang do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Lệnh phong tỏa có hiệu lực trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ ngày 27/4.

Karnataka là khu vực mới nhất tại Ấn Độ thực hiện lệnh phong tỏa sau khi một số địa phương khác tại nước này cũng áp đặt biện pháp tương tự nhằm khống chế làn sóng dịch bệnh đang mà chao đảo toàn hệ thống y tế.

Với 12 triệu dân, thành phố Bengaluru của bang Karnataka đã ghi nhận hơn 20.000 ca mắc trong ngày 25/4, mức cao nhất theo ngày từ trước tới nay tại đây và cao thứ hai trên phạm vi toàn quốc, sau thủ đô New Delhi.

[Ấn Độ ghi nhận ngày thứ 5 liên tiếp có số ca nhiễm cao chưa từng thấy]

Trong khi đó, chính quyền bang Tây Australia của Australia đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài trong ba ngày tại thành phố Perth, thủ phủ của bang này. Theo đó, quy định hạn chế người dân ra ngoài thành phố và các vùng phụ cận sẽ hết hiệu lực vào đêm 26/7 sau khi chỉ có hai trong số hàng nghìn người xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan, việc áp đặt lệnh phong tỏa là nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Dịch xuất hiện tại Perth liên quan tới một người đàn ông trở về từ Ấn Độ. Người này đã lây bệnh cho các du khách khác cách ly trong cùng một khách sạn và sau đó lây ra cộng đồng.

Từ tháng 3/2020, Australia đã ngừng tiếp nhận phần lớn du khách nước ngoài và bắt buộc những người được phép nhập cảnh phải thực hiện cách ly 14 ngày. Đây được xem là một biện pháp ngăn chặn dịch bệnh khá hiệu quả.

Tuy nhiên, việc cách ly tại khách sạn đã bộc lộ những bất cập, dẫn tới bùng phát một số ổ dịch tại Australia, buộc giới chức phải thực hiện lệnh phong tỏa trên cả nước trong thời gian ngắn.

Cho tới nay, Australia đã ghi nhận 29.695 ca mắc, trong đó có 910 ca tử vong, và nước này cũng không ghi nhận các ổ dịch lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục