Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân đi tiêm vaccine và thận trọng

Ấn Độ ngày 25/4 ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao nhất thế giới với 349.691 ca. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi người dân đi tiêm vaccine và hành động thận trọng.
Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân đi tiêm vaccine và thận trọng ảnh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi người dân đi tiêm vaccine và hành động thận trọng. Trong những ngày gần đây, Ấn Độ liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong ở mức cao nhất từ trước đến nay. 

Phát biểu trên đài phát thanh ngày 25/4, Thủ tướng Ấn Độ Modi nêu rõ nước này đã lạc quan hơn sau khi kiểm soát thành công làn sóng lây nhiễm thứ nhất nhưng "cơn bão" COVID-19 lần này đang làm rung chuyển quốc gia Nam Á.

Sau khi các ca nhiễm mới giảm xuống mức dưới 10.000 ca/ngày, Ấn Độ đã cho phép tổ chức các cuộc tụ họp tôn giáo và chính trị lớn, trong khi thiếu kế hoạch cải thiện hệ thống y tế.

Do đó, khi dịch bệnh lây lan, các bệnh viện và bác sĩ đều đưa ra thông báo khẩn cấp về việc không thể đối phó với lượng bệnh nhân quá đông. 

Ấn Độ ngày 25/4 đã ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao nhất thế giới với 349.691 ca, cũng là cao nhất của Ấn Độ từ khi dịch bùng phát.

[Dịch COVID-19: EU và nhiều nước hỗ trợ Ấn Độ ứng phó dịch bệnh]

Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm mới trong một ngày vượt mốc kỷ lục của ngày hôm trước, trong khi nhiều bệnh viện ở thủ đô New Delhi và trên khắp cả nước từ chối tiếp nhận bệnh nhân do thiếu giường bệnh và oxy.

Cùng ngày, nước này cũng ghi nhận 2.767 ca tử vong do COVID-19, mức cao nhất từ trước đến nay. Theo dự báo, làn sóng dịch bệnh tại Ấn Độ hiện nay sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 5 tới với số ca nhiễm mới theo ngày tăng ở mức 500.000 ca, sau đó có thể giảm xuống trong thời gian từ giữa tháng 6 đến tháng 7.

Cũng trong ngày 25/4, Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ cho biết nước này sẽ bổ sung thêm 551 máy tạo oxy trên cả nước nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt oxy tại các bệnh viện vốn khiến nhiều bệnh nhân COVID-19 tử vong trong những ngày qua. Thủ tướng Modi ra chỉ thị các thiết bị này phải được đưa vào sử dụng sớm nhất có thể. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Ấn Độ, thêm nhiều nước trên thế giới đã cấm các chuyến bay đến từ nước này. Bộ Giao thông Hà Lan đã thông báo lệnh cấm các chuyến bay chở khách từ Ấn Độ, bắt đầu từ 16h GMT ngày 26/4 (23h00 giờ Hà Nội) đến ngày 1/5. Tuy nhiên, lệnh cấm của Hà Lan không áp dụng với các chuyến bay chở hàng hoặc nhân viên y tế.

Jordan cũng đã quyết định cấm các chuyến bay từ Ấn Độ. Bộ trưởng Giao thông Jordan Wajih Azaizeh cho biết lệnh cấm trên kéo dài 14 ngày, bắt đầu từ ngày 25/4. 

Bangladesh ngày 25/4 thông báo đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Ấn Độ bằng đường bộ. Lệnh cấm này kéo dài 14 ngày, bắt đầu từ ngày 26/4.

Tuy nhiên, giao thương giữa hai nước sẽ được duy trì. Trước đó, Bangladesh cũng đã đình chỉ hoạt động hàng không giữa hai nước từ ngày 14/4 do số ca nhiễm mới tăng đột biến tại quốc gia láng giềng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục