Dịch COVID-19, đội tuyển Olympic Toán quốc tế phải chia hai điểm thi

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế 2021 của Việt Nam với 6 thành viên nhưng sẽ thi tại hai điểm, ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Dịch COVID-19, đội tuyển Olympic Toán quốc tế phải chia hai điểm thi ảnh 1Lễ khai mạc đặc biệt theo hình thức trực tuyến giữa hai điểm cầu. (Ảnh: PV)

Ngày 19/7, Lễ khai mạc kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2021 (IMO 2021) của đội tuyển Việt Nam đã diễn ra đơn giản, ngắn gọn theo hình thực tuyến trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Năm nay, kỳ thi Olympic Toán học quốc tế  lần thứ 62 tiếp tục được diễn ra với sự đăng cai của Cộng hoà liên bang Nga với hình thức thi trực tuyến tại các quốc gia có thí sinh tham gia. Đây là năm thứ hai kỳ thi được tổ chức dưới hình thức này do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Lễ khai mạc trực tuyến đã được tổ chức vào tại Nga vào lúc 19 giờ Việt Nam ngày 18/7.

Đội tuyển IMO 2021 của Việt Nam gồm 6 học sinh. Trong đó có ba em cùng học lớp 12A1 Toán Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, là các em Phan Hữu An, Đinh Vũ Tùng Lâm, Trương Tuấn Nghĩa; các em Đỗ Bách Khoa, lớp 12 chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội; Vũ Ngọc Bình, lớp 11 chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc; em Phan Huỳnh Tuấn Kiệt, lớp 12 chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, kỳ thi IMO 2021 sẽ diễn ra cùng lúc tại hai địa điểm là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, 5 thí sinh khu vực phía Bắc sẽ thi tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Dịch COVID-19, đội tuyển Olympic Toán quốc tế phải chia hai điểm thi ảnh 2Các thành viên của đội tuyển IMO Việt Nam năm 2021. (Ảnh: PV)

Các thí sinh tham gia kỳ thi dưới sự giám sát của giám sát viên quốc tế và được truyền hình trực tiếp tới ban tổ chức ở nước Nga. Thời gian diễn ra Kỳ thi IMO 2021 đến ngày 24/7/2021. Đại diện giám sát viên quốc tế của kỳ thi tại Việt Nam là ông Toshiyuki Matsumoto, chuyên gia Giáo dục của UNESCO tại Hà Nội.

[Ngôi trường “siêu gặt hái" thành tích tại các kỳ thi Olympic quốc tế]

Phát biểu tại lễ khai mạc, phó giáo sư, tiến sỹ Vũ Hoàng Linh, Hiệu trường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng đây là Lễ khai mạc IMO đặc biệt. Nếu như năm 2020, cũng do dịch bệnh, các thành viên của đoàn IMO phải thi trực tuyến nhưng chỉ tại một địa điểm là Trường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội thì năm nay, diễn biến của tình hình COVID-19 khiến đoàn Việt Nam phải thi ở hai điểm.

Mặc dù vậy, với sự dạy dỗ chu đáo của các thầy cô, với tố chất của học sinh Việt Nam và sự nỗ lực của các em thể hiện trong suốt thời gian qua, phó giáo sư Vũ Hoàng Linh bày tỏ sự tin tưởng và hy vọng đội tuyển IMO năm nay sẽ đóng góp tăng số huy chương cho đất nước.

Dịch COVID-19, đội tuyển Olympic Toán quốc tế phải chia hai điểm thi ảnh 3Phó giáo sư Vũ Hoàng Linh phát biểu tại Lễ khai mạc IMO 2021. (Ảnh: PV)

Theo giáo sư, tiến sỹ Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn Olympic Toán học quốc tế tại Việt Nam, do điều kiện dịch bệnh nên năm nay, việc tập huấn đội tuyển diễn ra hoàn toàn trực tuyến nhưng về mặt chuyên môn hầu như không có rào cản. Tuy học trực tuyến nhưng các em tham gia rất nhiệt tình, tích cực. Nhiều anh ở đội tuyển quốc tế các năm trước ở xa, lệch múi giờ vẫn tham gia tập huấn cho các em. 

“Ở khía cạnh tích cực, việc tập huấn và thi trực tuyến khiến các bạn học sinh không phải thay đổi môi trường sống. Hy vọng với sự được gần gũi gia đình, người thân, các bạn trong đội tuyển sẽ tự tin, cố gắng hết mình để đạt kết quả tốt nhất,” giáo sư Lê Anh Vinh chia sẻ.

Ông Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Quản lý thi, Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay Bộ ghi nhận và cảm ơn những nỗ lực cố gắng của các thầy các cô tập huấn đội tuyển IMO, đánh giá cao cố gắng phi thường của 6 học sinh đội tuyển IMO 2021. “Đừng tạo cho mình áp lực lớn. Hãy giữ tâm thế thoải mái, coi đây như sân chơi trí tuệ với bạn bè cùng trang lứa khắp năm châu” ông Nguyễn Duy Kha nhắn nhủ các thí sinh.

Olympic Toán quốc tế là cuộc thi dành cho học sinh trung học phổ thông và được tổ chức hàng năm tại các quốc gia khác nhau. Kỳ thi đầu tiên của IMO được tổ chức năm 1959 tại Romania với 7 quốc gia tham gia. Đến nay, kỳ thi này đã được mở rộng ra hơn 100 quốc gia trên 5 châu lục./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục