Dịch COVID-19: Số ca mắc mới tại Lào tăng trở lại

Tại 2 thành phố lớn nhất của Lào là thủ đô Vientiane và Champasak, số ca mắc mới tiếp tục ổn định lần lượt ở mức 15 và 12 ca, trong khi tình hình tại Bokeo tiếp tục phức tạp với số ca mắc mới tăng.
Dịch COVID-19: Số ca mắc mới tại Lào tăng trở lại ảnh 1Bác sỹ đang lấy mẫu xét nghiệm cho một người dân Vientiane. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Bộ Y tế Lào chiều 6/5 cho biết nước này đã có thêm 105 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là lần thứ 3 kể từ khi làn sóng lây nhiễm thứ 2 dịch COVID-19 bùng phát tại Lào, số ca mắc mới ghi nhận trong 24 giờ ở mức 3 con số.

Tại 2 thành phố lớn nhất của Lào là thủ đô Vientiane và Champasak, số ca mắc mới tiếp tục ổn định lần lượt ở mức 15 và 12 ca, trong khi tình hình tại Bokeo - tỉnh miền Bắc giáp giới với Trung Quốc - tiếp tục phức tạp với số ca mắc mới có xu hướng tăng và đang có nguy cơ trở thành điểm nóng dịch bệnh mới tại Lào, với 72 ca. Đáng chú ý, toàn bộ các ca nhiễm mới đều là lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại cuộc họp báo chiều 5/5 thông báo việc gia hạn phong tỏa thủ đô Vientiane đến hết ngày 20/5, Thủ tướng Lào Phankham Viphavan đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến tình hình dịch bệnh tại Lào mới có xu hướng giảm nhưng chưa hết nguy cơ bùng dịch, trong đó có việc nhiều trường hợp đã cố ý từ chối điều trị, có hành vi trốn tránh.

[COVID-19: Campuchia đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine tại "khu vực Đỏ"]

Thủ tướng Phankham Viphavan yêu cầu mọi thành phần xã hội tiếp tục tuân thủ nghiêm mọi chỉ thị và quy định về phòng chống COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân hiểu và kiên nhẫn để có thể đẩy lùi dịch bệnh, khẳng định chính phủ sẽ liên tục đánh giá tình hình và áp dụng thay đổi phù hợp với thực tế để tạo thuận lợi cho các lĩnh vực đời sống, kinh tế của đất nước.

Ủy ban Quốc gia phòng, chống COVID-19 của Lào cho biết đến nay nước này đã tiêm vaccine cho tổng cộng gần 390.000 người, trong đó có gần 79.000 người đã tiêm đủ liều 2 mũi.

Tính tới chiều 6/5, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.177 ca mắc COVID-19, trong đó có 61 ca là người Việt. Hiện Lào đã chữa khỏi cho 101 bệnh nhân và là một trong số ít quốc gia trên thế giới chưa có bệnh nhân nào tử vong do COVID-19./

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục