Dich COVID-19: Kiem soat, ngan chan triet de cac nguon lay nhiem hinh anh 1Người ra vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải khai báo y tế tại các chốt kiểm soát và phải có giấy xét nghiệm bằng phương pháp realtime RT-PCR hiệu lực trong 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Từ ngày 3/8, tỉnh Quảng Ninh sẽ vận hành cơ chế phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất từ tỉnh tới các thôn, khu, tổ dân phố.

Mặc dù đã trải qua gần 40 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, song với những diễn biến phức tạp của dịch, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, cần vận hành cơ chế ở mức độ cao nhất từ tỉnh đến tận thôn, khu, bản, tổ phòng, chống dịch cộng đồng và đến từng người dân theo tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi một tổ dân, gia đình là một pháo đài chống dịch.”

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị sẵn các kịch bản để huy động tối đa nguồn nhân lực y tế như cán bộ, nhân viên y tế về hưu, các tình nguyện viên, sinh viên y khoa và tập huấn cho các lực lượng này đủ khả năng tham gia ứng phó trong các tình huống.

Đồng thời, cần tăng cường năng lực xét nghiệm trên phạm vi toàn tỉnh, trước hết là ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí và các đơn vị khác. Mục tiêu là mỗi ngày Quảng Ninh phải xét nghiệm được 10.000 mẫu đơn. Từ nguồn xã hội hóa, trong thời gian ngắn nhất tỉnh phải có được 1 triệu bộ kit test nhanh.

Quảng Ninh đã xây dựng 2 phác đồ điều trị cho tình huống có 1.000 ca và 5.000 ca F0 trên địa bàn.

Để giữ thành quả phòng, chống dịch của tỉnh thời gian qua, giảm số ca mắc, giảm số người tử vong và không để rơi vào tình trạng mất kiểm soát nếu như trên địa bàn xuất hiện tình huống có ca bệnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cấp, các ngành chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, phương án cao nhất cho tình hình diễn biến xấu.

Quảng Ninh chủ trương siết chặt quản lý chợ đầu mối, kể cả chợ dân sinh; tạm dừng hoạt động du lịch ở một số địa điểm và một số dịch vụ không thiết yếu; không tụ tập, tập trung đông người tại các nơi công cộng; tạm dừng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; hoạt động bán hàng vỉa hè, quán giải khát, hoạt động dịch vụ phòng kín; giảm hoạt động tập trung đông người tại cơ quan, công sở và các cơ sở y tế.

[Quảng Ninh đặt mục tiêu cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021]

Bên cạnh đó, Quảng Ninh khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ trong cộng đồng khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở; tăng cường hơn nữa tầm soát chủ động trong cộng đồng cho các công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các lao động làm nghề trên biển.

Quảng Ngãi kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây

Sáng 3/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết địa phương vừa ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là các trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương đã được cách ly tập trung tại các khu cách ly của các huyện Mộ Đức, Sơn Tịnh, Bình Sơn và thành phố Quảng Ngãi.

Như vậy, từ ngày 15/7 đến ngày 3/8, Quảng Ngãi ghi nhận 45 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Tính từ ngày 26/6 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 300 ca mắc COVID-19, trong đó 139 ca được điều trị khỏi, còn 161 ca đang tiếp tục được điều trị. Toàn tỉnh đang cách ly tập trung 512 trường hợp F1 và 8.239 người về từ vùng dịch; cách ly tại nhà 1.960 người.

Trước đó, chiều 2/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đặng Văn Minh đã ký Quyết định khẩn số 1135/QĐ-UBND tỉnh về việc thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19 trên địa bàn xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Cụ thể, áp dụng biện pháp hành chính tương ứng với mức “Nguy cơ cao” trong phòng, chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ xã Phổ Châu và các tổ dân phố: Thạnh Đức 1, Long Thạnh 1, Long Thạnh 2, Tân Diêm, Đồng Vân của phường Phổ Thạnh.

Tỉnh tiếp tục áp dụng biện pháp hành chính tương ứng với mức “Nguy cơ rất cao” trong phòng, chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với các tổ dân phố: Thạch Bi 1, Thạch Bi 2, La Vân, Thạnh Đức 2 của phường Phổ Thạnh./.

Văn Đức-Đinh Hương (TTXVN/Vietnam+)